Tin mới nhất

Ninh Nhất đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Ngày 29/5, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình) long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021. Đến dự và chung vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Nhất các có đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hữu Quý, TVTU, Bí thư Thành ủy Ninh Bình.
Ninh Nhất đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận và tiền thưởng cho xã NTM Ninh Nhất.

Cùng dự còn có đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh,Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và thành phố Ninh Bình; đại diện các doanh nghiệp, cán bộ, nhân dân và con em quê hương xã Ninh Nhất.

Xuất phát điểm còn nhiều khó khăn, nhưng trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Ninh Nhất nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, thành phố Ninh Bình, cùng với sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều ban, ngành, đơn vị trong thực hiện đầu tư xây dựng theo hướng tiếp cận tiêu chuẩn đô thị để trở thành phường.

Theo đó, hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế, kỹ thuật được quan tâm đầu tư. Cụ thể, từ năm 2017 đến nay, xã Ninh Nhất đã tiếp nhận 1.366 tấn xi măng, xây dựng nâng cấp được 103 tuyến đường, ngõ, đường thủy lợi nội đồng gần 5,5 km và gần 1,2 km vỉa hè. 

Phong trào xây dựng NTM ở Ninh Nhất đã nhận được sự "chung sức, đồng lòng" của nhân dân. Đã có gần 880 m2 đất được hiến tặng (tương đương 8.794 triệu đồng), cùng nhiều tài sản, vật kiến trúc (tường rào, lán tạm...) được phá bỏ, dành mặt bằng xây dựng các công trình phúc lợi, công cộng, như làm đường giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa...

Ninh Nhất đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Tập đoàn Xuân Thành trao tặng tiền, đóng góp xây dựng xã NTM Ninh Nhất.

Tính đến tháng 8 năm 2021 tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM trên địa bàn xã đạt gần 212 tỷ đồng, trong đó nhân dân tham gia đóng góp hơn 109 tỷ đồng, chiếm khoảng  52 % nguồn lực xây dựng.

Ninh Nhất chú trọng đẩy mạnh tăng trưởng cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ.  Phát huy lợi thế vùng giáp ranh quần thể danh thắng Tràng An, xã Ninh Nhất phát triển kinh tế du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng và các ngành nghề kinh doanh dịch vụ. Đến nay có 12 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ theo mô hình du lịch homestay hoạt động ổn định, có 21 hộ đầu tư xây dựng mô hình phong lan với kinh phí đầu tư từ 50 triệu đồng trở lên...

Đến hết năm 2020, Ninh Nhất có cơ cấu kinh tế tăng trưởng khá, lĩnh vực công nghiệp - thương mại và dịch vụ chiếm 81%, nông nghiệp, thủy sản chỉ còn 19%;năng suất lúa bình quân đạt 54,5 tạ/ha canh tác; thủy sản ước đạt 20 tấn cá, giá trị gần 1 tỷ đồng; sản lượng gia súc, gia cầm ước đạt trên 50 tấn. Thu nhập bình quân đầu người tính đến cuối năm 2020 đạt 52,5 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 1,96%.

Đến hết năm 2021 xã Ninh Nhất đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới theo quy định và đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Diện mạo nông thôn trên địa bàn xã đã được thay đổi rõ nét, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng lên, môi trường sinh thái được đảm bảo.

Thời gian tới, Ninh Nhất tiếp tục thực hiện Quyết định số 947/QĐ-UBND ngày 08/4/2021 của UBND thành phố Ninh Bình về việc phê duyệt Đề án xây dựng xã Ninh Nhất đạt chuẩn NTM, từng bước hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Ninh Nhất đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích trong phong trào xây dựng NTM.

Với những thành tích đóng góp trong phong trào xây dựng NTM  ở địa phương, đã có 10 tập thể, 25 cá nhân được UBND tỉnh và UBND thành phố Ninh Bình vinh danh, khen thưởng.

Theo baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 34
  • Trong tuần: 3 197
  • Tất cả: 471 928