Tin mới nhất

Mô hình trồng cây Mộc hương cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Khánh Cường

Tiên phong chọn hướng đi mới với việc phát triển cây Mộc hương (quế hoa) có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, nâng cao thu nhập gia đình, ông Bùi Xuân Thủy, xóm 5 Đông Cường, xã Khánh Cường (huyện Yên Khánh) đã góp phần đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong quá trình xây dựng xã Khánh Cường đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022.

Mô hình trồng cây Mộc hương cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Khánh Cường

Ông Bùi Xuân Thủy với mô hình trồng hoa, cây cảnh của gia đình.

Gắn bó với nghề cây cảnh gần 20 năm qua, ông Bùi Xuân Thủy luôn trăn trở muốn tìm hướng phát triển mới nhằm thay đổi cơ cấu cây trồng của quê hương. 

Nắm bắt nhu cầu thị trường hiện nay nhiều người có xu hướng chọn cây cảnh có giá trị cả về thẩm mỹ và kinh tế để trồng trang trí nhà cửa, khuôn viên công sở, trong doanh nghiệp, các khu công nghiệp. Từ đó, ông Thủy nghiên cứu, quyết tâm đưa cây hoa Mộc hương vào trồng thử nghiệm tại vườn nhà từ năm 2016 với khoảng 60-70 cây. Đến năm 2021, ông trồng nhân rộng cây Mộc hương với 700 cây. 

Ông Bùi Xuân Thủy chia sẻ: Nhận thấy cây hoa Mộc hương là loài cây cảnh đẹp, được đánh giá là loại cây quý hiếm, là loại cây thân gỗ, có chiều cao từ 3-12m. Cây trồng lâu năm sẽ có tán rộng. Đặc trưng của cây Mộc hương là hương thơm ngọt, cành hoa mộc rất nhiều và tỏa xung quanh. Hoa Mộc hương có nhiều màu như trắng, vàng nhạt. Tuy nhiên ở Việt Nam thường có hoa Mộc hương trắng. 

Mộc hương thường ra hoa rộ từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch hàng năm nên được nhiều người ưa chuộng trồng cây để chơi hoa Tết. Không chỉ có tác dụng là cây cảnh, lá và hoa Mộc hương có tác dụng làm thảo dược, ướp cùng trà, giúp giảm mỡ máu, điều hòa huyết áp, trị ho, giảm cảm, làm hương liệu để tắm, gội đầu, làm nước hoa…

Để có vườn cây phát triển tốt nhất, ngoài học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây với bạn bè từ các nhà vườn, ông Thủy tích cực tìm hiểu về kỹ thuật trồng, đặc tính của cây qua Internet. Do là cây thân gỗ nên Mộc hương có đặc tính khỏe mạnh, chắc chắn, khả năng sinh tồn khá cao, phù hợp với đất để ải, đất phù sa sẽ giúp cây sinh trưởng tốt nhất. 

Quyết tâm xây dựng thành công mô hình kinh tế mới với cây trồng mới trên ruộng cấy lúa kém hiệu quả, ông Thủy được xã, huyện tạo điều kiện về hỗ trợ chuyển đổi đất trồng và hỗ trợ giống. Ông Thủy đã đầu tư ban đầu khoảng 200 triệu đồng mua giống cây từ các nhà vườn tỉnh Nam Định. Trên diện tích gần 5.000 m2 đất, ông Thủy trồng 700 cây hoa Mộc hương, trồng xen 1.200 cây mẫu đơn, ít cây quất, hồng, tùng la hán nhằm tạo sự đa dạng cho vườn trồng, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, đồng thời để luân canh tăng vụ sản xuất. 

Theo tính toán của ông Thủy, do cây Mộc hương sinh trường và phát triển chậm nên cây từ 5 năm xuất bán có giá trị cao hơn. Mỗi cây Mộc hương của vườn ông Thủy có giá trị từ vài trăm nghìn đồng đến 5 triệu đồng/cây. Hiện nay vườn cây hoa Mộc hương của gia đình ông Thủy có 70 cây có giá trị từ 4- 5 triệu đồng/cây, còn lại là cây mới trồng được 1 năm. Dự kiến vườn Mộc hương sẽ cho lãi khoảng 200 triệu đồng/năm. Đồng thời, từ vườn Mộc hương còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 2 lao động trong xã với mức thu nhập 200.000 đồng/người/ngày.

Từ thành công bước đầu của mô hình trồng hoa Mộc hương trên đất trồng lúa kém hiệu quả, ông Bùi Xuân Thủy dự định mở rộng mô hình để tăng năng suất, giá trị của đất quê hương. Đồng thời, hướng đến xây dựng thương hiệu cho cây hoa Mộc hương trên đất Khánh Cường, sản xuất cây hoa đạt chuẩn OCOP để tạo giá trị cao hơn nữa cho cây trồng.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, ông Bùi Xuân Thủy góp phần tích cực trong xây dựng xã Khánh Cường đạt xã nông thôn mới nâng cao năm 2021, được các cấp, các ngành khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua ở địa phương.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 383
  • Trong tuần: 3 490
  • Tất cả: 471 821