Tin mới nhất





Đời sống người dân nông thôn đổi thay sau 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình những năm đầu tái lập, là một tỉnh nghèo trong khu vực, cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nên đời sống của người dân, đặc biệt ở khu vực nông thôn còn nhiều vất vả, lạc hậu. Song tới nay, qua 3 thập kỷ, bộ mặt nông thôn đã đổi thay rõ rệt trên từng con đường, ngôi nhà và gương mặt rạng rỡ của mỗi người.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tâm ở xã Quảng Lạc, huyện Nho Quan sống bên cánh rừng hơn 30 năm nay. Từ khi có chính sách giao đất, giao rừng, từ một hộ nghèo, nhưng nhờ bàn tay lao động cần mẫn, hơn 5 hecta rừng đã cho trái ngọt với thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi lứa thu hoạch, khiến cuộc sống của gia đình ông đổi thay nhanh chóng. 

Ông Nguyễn Văn Tâm (bên trái) dưới cánh rừng của gia đình.

 Những con đường bê tông, trải nhựa rộng rãi… Những ngôi nhà cao tầng khang trang, đẹp mắt đã mọc lên… Nhiều mô hình kinh tế năng động, hiện đại hiện hữu ngay trên mảnh đất mà bao đời nay người dân chỉ biết “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”… Thành quả từ chương trình “Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới” đã tạo nên diện mạo mới cho vùng nông thôn, khiến nhiều người con đi xa trở về đầy ngỡ ngàng và hết mực tự hào. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, hiện đang sống ở thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vẫn còn nhớ những hình ảnh của Ninh Bình 30 năm trước với những ngôi nhà đắp đất, những con đường lầy lội mỗi khi mưa lũ. Nhưng giờ đây khi trở về thăm quê ông ngỡ ngàng khi bộ mặt quê hương đã đổi thay từng ngày.

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao.

 Không chỉ đời sống vật chất, mà đời sống tinh thần của người dân nông thôn ngày nay cũng đổi thay rõ rệt. Những bà, những chị trước đây chỉ quen “chân lấm tay bùn”, thì nay đã biết cùng nhau học nhảy, học múa,…mang lại sức sống tươi vui cho những vùng quê đổi mới. Trẻ trung, hiện đại và yêu đời trong cả suy nghĩ và cách ứng xử văn minh hơn.

Cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện, hình thành nên nhiều đường hoa, đường tranh, đường chiếu sáng, đến nay toàn tỉnh có 117/119 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Vượt qua mọi thăng trầm, khó khăn và thử thách, xuyên suốt cả một chặng đường đổi mới và phát triển của Ninh Bình, người dân thêm tự hào về những thành quả có được sau 30 năm tái lập tỉnh, hăng hái thi đua lao động sản xuất, để đời sống ngày càng đi lên hơn nữa./.

Theo nbtv.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 362
  • Trong tuần: 3 469
  • Tất cả: 471 800