Tin mới nhất

Sản xuất vụ mùa đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất

Đến thời điểm này, gần 80% diện tích lúa mùa của tỉnh đã được gieo cấy xong, đảm bảo khung thời vụ tốt nhất tạo điều kiện để cây lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi.
Sản xuất vụ mùa đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất

Cấy lúa mùa tại xã Thượng Kiệm (Kim Sơn). Ảnh: Anh Tuấn

Ngay từ sáng sớm, trên khắp các cánh đồng của các xã Ân Hòa, Hùng Tiến, Chất Bình, Quang Thiện… (huyện Kim Sơn) bà con nông dân tấp nập cấy lúa. Bà Nguyễn Thị Huê, xóm 2, xã Ân Hòa vui vẻ cho biết: "Nhiều vụ liền năng suất lúa của gia đình tôi đạt cao do tuân thủ nghiêm khung lịch thời vụ gieo cấy, theo đúng chỉ đạo của HTX. 

Do vậy, ở vụ mùa này gia đình tôi tiếp tục chuẩn bị kỹ các điều kiện vật tư cho sản xuất như chọn mua giống tốt, phân bón (phân lân, phân hữu cơ) để bón lót, mạ trước khi đem ra cấy cũng đã được phun trừ rầy để phòng ngừa lây truyền bệnh lùn sọc đen. Do neo người nên gia đình tôi còn thuê thêm 2 người từ Yên Khánh xuống cấy. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục có vụ mùa thắng lợi".

Theo kế hoạch, vụ mùa này, huyện Kim Sơn phấn đấu gieo cấy 8.136 ha lúa. Với định hướng tạo ra sản phẩm chất lượng, có giá trị hàng hóa cao, huyện chỉ đạo các địa phương tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống, tăng diện tích lúa thuần, lúa chất lượng cao, lúa đặc sản (Bắc thơm số 7, LT2, Nếp 97, Nếp hạt cau, Nếp cái hoa vàng, Tám, Dự, ST25..) khoảng 95%, giảm diện tích lúa lai xuống còn 5%. 

Bên cạnh đó, chú trọng phát triển các hình thức liên kết, bao tiêu sản phẩm. ở khâu gieo cấy, vận động các HTX và bà con nông dân mạnh dạn thí điểm phương thức cấy máy hoặc duy trì cấy tay truyền thống, hạn chế gieo vãi, gieo thẳng, hướng tới sản xuất lúa theo hướng hữu cơ.

Theo đại diện Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Kim Sơn: trong hơn 8 nghìn ha lúa của huyện thì chỉ có khoảng 1.000 ha lúa ở khu vực Nông trường Bình Minh, một phần ở xã Yên Mật, Như Hòa, Quang Thiện là bà con áp dụng phương pháp gieo vãi, phần lớn diện tích còn lại vẫn gieo mạ cấy tay. Điều này gây áp lực rất lớn trong việc đảm bảo khung thời vụ, bởi phần lớn lao động trong nông nghiệp hiện nay đã chuyển dịch sang làm việc tại các công ty, khu công nghiệp. 

Tuy nhiên, do có sự chỉ đạo tập trung từ huyện đến các HTX… nên các công đoạn của sản xuất vụ mùa vẫn được triển khai kịp thời. Bà con cũng linh hoạt đổi công, thuê mướn lao động từ các vùng khác hoặc huy động các thành viên trong gia đình tranh thủ ra đồng gieo cấy vào các ngày thứ bảy, chủ nhật nên đến thời điểm này, tiến độ gieo cấy cơ bản đảm bảo. 

Trên thực tế, nông dân Kim Sơn mới xuống đồng gieo cấy lúa mùa rộ từ ngày 5/7 nhưng với tốc độ gieo cấy mỗi ngày hàng nghìn ha, toàn huyện sẽ kết thúc khâu sản xuất này trước ngày 20/7.

Là địa phương có truyền thống trồng cây vụ đông nên sản xuất vụ mùa ở huyện Yên Khánh thường đẩy sớm hơn các địa phương khác. 

Ông Nguyễn Mạnh Toàn, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Nhằm rút ngắn thời gian sản xuất vụ mùa để có nguồn quỹ đất phát triển vụ đông nên huyện bố trí 100% là trà mùa sớm và đến ngày 5/7 toàn huyện đã hoàn thành xong việc gieo cấy. 

Thời điểm này, cây lúa đang bén rễ hồi xanh, sinh trưởng phát triển thuận lợi. Hiện nay, chúng tôi đang hướng dẫn bà con tiến hành chăm sóc, dặm tỉa, bón thúc lần 1 đối với lúa cấy và bón nhử đối với lúa gieo thẳng, kết hợp với làm cỏ sục bùn để hạn chế bệnh nghẹt rễ, ngộ độc hữu cơ hay xảy ra ở vụ sản xuất này. 

Đồng thời, tập trung điều tiết nước dưỡng lúa; theo dõi chặt chẽ mật độ sâu bệnh, đặc biệt là rầy lưng trắng trên đồng ruộng để phòng ngừa bệnh lùn sọc đen; xử lý những diện tích bị nhiễm lúa cỏ. Ngoài ra, huyện cũng tăng cường rà soát, tu sửa hệ thống kênh mương, máy bơm để sẵn sàng tiêu thoát nước bảo vệ lúa khi có mưa lớn xảy ra.

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh,  vụ mùa năm nay, toàn tỉnh gieo cấy khoảng 31.700 ha lúa, với mục tiêu năng suất đạt từ 54,1 tạ/ha trở lên, sản lượng trên 171 nghìn tấn. Nhìn chung, ở vụ sản xuất này, ngoài khó khăn do giá vật tư đầu vào, đặc biệt là phân bón tăng cao thì hầu hết các yếu tố đều thuận lợi, thời tiết tốt, nguồn nước dồi dào. 

Đặc biệt, do làm tốt công tác diệt chuột từ vụ đông xuân 2020-2021 nên mật độ chuột trên đồng ruộng thời điểm này khá thấp, không có diện tích lúa phải gieo cấy lại do chuột hại. Đến ngày 13/7, toàn tỉnh đã gieo cấy được trên 25 nghìn ha (đạt gần 78% diện tích). 

Các địa phương đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa mùa là: Yên Khánh, Yên Mô, thành phố Tam Điệp… Với tiến độ này, toàn tỉnh sẽ cơ bản hoàn thành khâu gieo cấy lúa mùa trước ngày 20/7, đảm bảo khung thời vụ tốt nhất cho cây lúa sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Theo Baoninhbinh.org.vn
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 394
  • Trong tuần: 3 501
  • Tất cả: 471 832