Tin mới nhất

Dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc vẫn diễn biến phức tạp

Trong năm 2021, bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc đã xảy ra tại 4.349 xã của 55 tỉnh, thành phố. Số gia súc mắc bệnh gồm 207.687 con, số gia súc tiêu hủy 29.182 con. Từ đầu năm 2022 đến nay, dịch viêm da nổi cục xảy ra tại 17 xã của 2 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 15 con trâu, bò.

Dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc dự báo vẫn diễn biến phức tạp (Ảnh minh họa: B.T)

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong năm 2021, bệnh viêm da nổi cục đã xảy ra tại 4.349 xã của 55 tỉnh, thành phố. Số gia súc mắc bệnh gồm 207.687 con, số gia súc tiêu hủy 29.182 con.

Từ đầu năm 2022 đến nay, dịch viêm da nổi cục xảy ra tại 17 xã của 2 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 15 con trâu, bò. Hiện nay, cả nước có 8 ổ dịch tại 2 huyện của 2 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.

Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo nhập khẩu khẩn cấp theo quy định 3 loại vắc xin với số lượng hơn 11 triệu liều vắc xin, đáp ứng nhu cầu tiêm phòng của các địa phương. Trong đó, đã nhập và cung ứng hơn 8,45 triệu liều; đang còn trong kho của doanh nghiệp 1 triệu liều và dự kiến nhập thêm 450 nghìn liều trong quý I/2022.

Kết quả sử dụng vắc xin viêm da nổi cục tại nhiều địa phương đã chứng minh giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục bằng vắc xin là hiệu quả và quan trọng nhất. Chi phí sử dụng vắc xin viêm da nổi cục thấp (khoảng 35.000 đồng/liều vắc xin), rất hiệu quả so với giá trị của trâu, bò là rất lớn (trung bình trên 15 triệu đồng/con gia súc).

Triển khai nghiên cứu vắc xin viêm da nổi cục, Cục Thú y đã làm việc với các công ty và đang phối hợp với Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương nghiên cứu vắc xin. Đồng thời, một số công ty khác đã nộp hồ sơ đăng ký kiểm nghiệm, khảo nghiệm vắc xin viêm da nổi cục,…

Theo nhận định của Cục Thú y, trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh viêm da nổi cục tiếp tục lây lan nhanh, ở phạm vi rộng là rất cao. Nguyên nhân do, một số địa phương chưa triển khai quyết liệt, đồng bộ, xử lý dứt điểm và tiêu hủy gia súc khi mới xuất hiện dịch bệnh. Đường truyền lây bệnh đa dạng, phức tạp, khó kiểm soát, đặc biệt lây lan thông qua các véc tơ truyền bệnh; chăn thả trâu, bò trên các cánh đồng, bãi chăn thả chung còn khá phổ biến. Cùng với đó là nhu cầu vận chuyển, giết mổ trâu, bò gia tăng mạnh; thời tiết tiếp tục có nhiều diễn biến cực đoan làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, điều kiện của các hộ chăn nuôi, nhất là tại các tỉnh miền núi còn hạn chế, gặp nhiều khó khăn khi áp dụng các biện pháp phòng bệnh,…là những nguyên nhân làm gia tăng dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc./.

Theo dangcongsan.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 388
  • Trong tuần: 3 495
  • Tất cả: 471 826