Kim Sơn: Sẵn sàng cho sản xuất lúa vụ đông xuân 2017-2018
Những ngày gần đây, các địa phương của huyện Kim Sơn đã khẩn trương thực hiện khâu làm đất, chuẩn bị sẵn sàng giống lúa và các vật tư cần thiết cho sản xuất lúa vụ đông xuân sắp tới.

Làm đất chuẩn bị cho vụ sản xuất đông xuân tại xã Như Hòa (Kim Sơn).
Làm đất chuẩn bị cho vụ sản xuất đông xuân tại xã Như Hòa (Kim Sơn).

Vụ đông xuân 2016-2017, Hợp tác xã nông nghiệp Như Hòa có trên 80ha lúa gieo thẳng. Đạt được thắng lợi lớn về năng suất và sản lượng lúa, trong vụ đông xuân 2017-2018 này, HTX tiếp tục vận động bà con nông dân mở rộng diện tích gieo thẳng nhằm góp phần giảm thiểu chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân. 

Ông Vũ Mạnh Quyền, Giám đốc HTX Như Hòa cho biết: Vụ đông xuân 2017-2018 này, toàn xã gieo cấy trên 310 ha lúa với giống chủ đạo là Bắc Thơm số 7. Năm nay, chúng tôi phấn đấu mở rộng diện tích lúa gieo thẳng lên 120ha, chiếm 40% tổng diện tích. 

Hiện nay, toàn xã đã hoàn thành việc cày lật đất và sẵn sàng chuẩn bị các vật tư nông nghiệp cần thiết như lúa giống, phân bón... sẵn sàng cho vụ sản xuất đông xuân. Dự kiến thời gian gieo thẳng sẽ trùng với lịch nghỉ Tết Nguyên đán. Cũng theo ông Quyền, để lúa gieo thẳng phát triển thuận lợi, người nông dân cần tập trung chú trọng khâu làm đất và điều tiết nước. 

Chính vì vậy, sau khi cày lật đất, đồng ruộng sẽ được lấy nước đổ ải và bừa dầm lại. HTX nông nghiệp Như Hòa cũng đã thống kê lại các máy bơm hiện có, tiến hành sửa chữa và bảo dưỡng để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết, nhằm chủ động trong khâu điều tiết nước cho lúa gieo thẳng.

Còn tại các HTX nông nghiệp khác vẫn sử dụng phương pháp gieo cấy truyền thống, công tác làm đất cũng đã được hoàn thành. Ông Nguyễn Viết ái, Giám đốc HTX nông nghiệp Đồng Hướng cho biết, toàn bộ diện tích gieo cấy lúa đông xuân năm nay là gần 390ha đã được cày lật đất và đang chờ lấy nước để đổ ải, bừa dầm. Để nhanh chóng hoàn thành khâu làm đất, HTX Đồng Hướng đã chủ động ký kết hợp đồng thuê khoán với 16 chủ máy, triển khai phân bổ nhiệm vụ thực hiện cho mỗi máy ở một xóm. 

Chính vì vậy, chỉ trong vòng 10 ngày, khâu làm đất tại HTX Đồng Hướng đã được hoàn thành. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị lúa giống đã được cán bộ HTX thông báo tới bà con nông dân. Theo đó, giống lúa Bắc Thơm số 7 và Nếp 97 vẫn là giống lúa chủ đạo, ngoài ra có một số hộ gia đình gieo cấy giống lúa tạp giao để làm thức ăn chăn nuôi.

Theo đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kim Sơn: Từ ngày 15/11/2017, huyện đã công bố kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ tới các HTX nông nghiệp, tới Phòng Nông nghiệp và PTNT cùng các đơn vị có liên quan thực hiện. Dựa vào điều kiện thời tiết cụ thể, huyện đã xây dựng lịch thời vụ lý tưởng và giao cho các HTX nông nghiệp thực hiện.

Theo đó, vụ đông xuân 2017-2018, toàn huyện gieo cấy 8.200ha lúa vào trà Xuân muộn, trong đó có 65% là lúa chất lượng cao. Phấn đấu năng suất bình quân đạt 67,8 tạ/ha, tổng sản lượng trên 55 nghìn tấn. Hiện nay, khâu làm đất đã cơ bản hoàn thành. Trong khoảng thời gian từ 10 đến 18/1/2018 sẽ là đợt lấy nước thủy triều thứ 2 để bà con nông dân thực hiện đổ ải. 

Thực hiện theo phương châm vụ đông xuân “Lấy nước làm áo”, huyện đã giao cho các HTX nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện trong việc điều tiết nước, tận dụng tối đa nguồn nước ngọt để đổ ải, làm đất và chăm sóc lúa đông xuân. Trong trường hợp không lợi dụng được thủy triều, các HTX nông nghiệp cần chủ động bơm nước vào đồng ruộng. 

Theo thời vụ đối với lúa cấy, thực hiện gieo mạ từ ngày 30 và 31/1/2018, phấn đấu cấy xong trước ngày 25/2/2018. Đối với lúa gieo thẳng, thời gian từ ngày 17 đến 20/2/2018.

Để thực hiện được mục tiêu về năng suất và sản lượng lúa nêu trên, huyện Kim Sơn đã triển khai một số giải pháp kỹ thuật cụ thể như: thực hiện để ải 100% diện tích, để ải nỏ, làm đất phải cày bừa kỹ, nhuyễn phẳng và làm sạch cỏ dại... Đẩy mạnh công tác làm thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, tu sửa hệ thống cống, hệ thống máy bơm để phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

Trong thời điểm gieo mạ và cấy lúa cần phải theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết dài ngày trên mạng internet và các phương tiện thông tin đại chúng để điều chỉnh cho phù hợp. Bên cạnh đó, huyện khuyến khích các xã, HTX nông nghiệp chủ động xây dựng cánh đồng mẫu lớn để sản xuất tập trung theo hướng năng suất, chất lượng, hiệu quả nhằm tăng thu nhập cho nông dân.

Baoninhbinh.org.vn
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNHĐăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 147
  • Trong tuần: 1 111
  • Tất cả: 29 023