Tin mới nhất

Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương: khảo sát, thẩm định huyện Nho Quan, thành phố Ninh Bình đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Ngày 19/1, Đoàn thẩm định liên ngành của Văn phòng điều phối Nông thôn mới (NTM) Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương làm trưởng đoàn đã về Ninh Bình làm việc, thẩm định hồ sơ và khảo sát thực tế kết quả xây dựng NTM của huyện Nho Quan và thành phố Ninh Bình.
Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương: khảo sát, thẩm định huyện Nho Quan, thành phố Ninh Bình đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Đoàn công tác làm việc tại UBND thành phố Ninh Bình.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hữu Quý, TVTU, Bí thư thành ủy Ninh Bình, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.

Nho Quan là một huyện miền núi, hệ thống cơ sở hạ tầng, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn; công nghiệp, dịch vụ và ngành nghề phát triển chậm so với mặt bằng chung của tỉnh. Tuy nhiên, sau gần 11 năm xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với sự hỗ trợ của Trung ương, sự quan tâm của tỉnh và sự nỗ lực quyết tâm của toàn thể Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương, đến nay huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. 

Cuộc sống của người dân được cải thiện, hạ tầng kinh tế, xã hội nông thôn được tăng cường, hệ thống đường giao thông, thủy lợi được cải tạo nâng cấp, công sở, cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa được đầu tư đủ điều kiện cho làm việc, sinh hoạt văn hóa. Kinh tế phát triển, sản xuất nông nghiệp chuyển dần theo hướng hàng hóa, giá trị sản phẩm trên 1 ha canh tác năm 2020 đạt trên 100 triệu đồng (tăng 17,3 triệu đông so với năm 2015). 

Dự kiến, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 51 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,49%. Chất lượng giáo dục, đào tạo luôn được duy trì và từng bước nâng cao. Hệ thống khám chữa bệnh từ huyện đến cơ sở được củng cố và tăng cường cả về vật chất và đội ngũ cán bộ y tế; vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp. 

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đến nay toàn huyện có 26/26 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 2 xã đạt NTM nâng cao.

Thành phố Ninh Bình, là trung tâm kinh tế - xã hội của tỉnh sau một năm triển khai thực hiện xây dựng NTM đã đạt được những kết quả quan trọng. Thành phố đã có 3/3 xã đạt chuẩn NTM và đang tiếp tục xây dựng NTM theo hướng nâng cao, không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM. Các xã được đầu tư xây dựng NTM gắn với quy hoạch theo định hướng đô thị. Về sản xuất, trong những năm qua thành phố Ninh Bình đã tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp, định hướng cho người dân phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch. 

Trên địa bàn thành phố có hơn 200 doanh nghiệp công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và hàng nghìn cơ sở dịch vụ, khách sạn góp phần tăng thu nhập và giải quyết công ăn việc làm cho người dân. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của thành phố đạt 56 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn 3 xã giảm còn 1,77%.

Tại hội nghị, các thành viên Đoàn công tác đánh giá cao huyện Nho Quan và thành phố Ninh Bình trong quá trình xây dựng NTM và quá trình hoàn thiện thủ tục hồ sơ xét duyệt công nhận, nhiều tiêu chí đạt tỷ lệ cao như: Cơ sở vật chất, đường giao thông, nhà văn hóa, trường học khang trang; các giá trị văn hóa tại địa phương được duy trì phát huy… 

Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương khảo sát thẩm định huyện Nho Quan thành phố Ninh Bình đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
Đoàn công tác khảo sát tại trường Dân tộc nội trú huyện Nho Quan.

Các thành viên trong đoàn công tác cũng đề nghị 2 địa phương cần bổ sung thêm số liệu minh chứng cho các tiêu chí, có sự so sánh kết quả đạt được trước và sau khi thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM; rà soát, thống nhất lại các số liệu trong báo cáo của huyện, thành phố và các sở, ngành của tỉnh; đánh giá lại tiêu chí thu nhập cho sát với thực tế. Bổ sung các chỉ tiêu về thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch tập trung, sản phẩm OCOP… trong phần kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí. 

Đánh giá thêm các mô hình tiêu biểu trong liên kết sản xuất, ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất. Phân tích sâu hơn về chuyển đổi cơ cấu lao động, gắn với việc đào tạo nghề. Quan tâm công tác vệ sinh môi trường, trồng thêm cây xanh nhằm tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; tiếp tục xem xét chuyển đổi cơ cấu cây trồng; phát triển các làng nghề truyền thống; thực hiện tốt việc chuyển đổi số.

Thay mặt Đoàn công tác thẩm định NTM của Trung ương, Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến nhất trí, đánh giá cao kết quả xây dựng NTM của tỉnh Ninh Bình và 2 địa phương là huyện Nho Quan và thành phố Ninh Bình. Đồng thời đề nghị 2 địa phương tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí; hoàn chỉnh lại hồ sơ, cập nhật bổ sung, rà soát, đảm bảo tính logic về mặt số liệu theo ý kiến đóng góp của các thành viên trong Đoàn để trình Hội đồng thẩm định Trung ương trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng cảm ơn sự quan tâm của các Bộ, ngành Trung ương đối với tỉnh và các địa phương trong triển khai xây dựng NTM. Tiếp thu những ý kiến của Đoàn công tác; UBND tỉnh sẽ có những chỉ đạo cụ thể để các địa phương sớm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ trình Văn phòng điều phối NTM Trung ương gửi Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, thông qua, đưa huyện Nho Quan và thành phố Ninh Bình đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ  NTM theo đúng kế hoạch đã đề ra. 

Đồng chí giao cho Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan tập trung triển khai các công việc liên quan, đặc biệt là vấn đề quy hoạch, môi trường.

Trước đó, Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tình hình kết quả xây dựng NTM trên địa bàn xã Cúc Phương, Đồng Phong, Văn Phong, Kỳ Phú, Phú Long và khu trung tâm huyện Nho Quan; tại thành phố Ninh Bình đoàn đến thăm khu trung tâm xã Ninh Nhất, khu dân cư NTM kiểu mẫu hồ Gác Chuông; mô hình du lịch homestay ở xã Ninh Tiến; vùng sản xuất sản phẩm chủ lực hoa xã Ninh Phúc.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 10
  • Trong tuần: 3 173
  • Tất cả: 471 904