Tin mới nhất

Khánh Cường, xã nông thôn mới nâng cao

Để xây dựng Khánh Cường trở thành miền quê đáng sống, cấp ủy, chính quyền địa phương đã và đang huy động sức mạnh tổng hợp, phát huy tinh thần đoàn kết, nội lực sức dân để hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.
Khánh Cường, xã nông thôn mới nâng cao

Nhân dân xóm 3 Đông Cường kè sông, tạo cảnh quan khu dân cư kiểu mẫu.

Nhận thức việc mỗi cá nhân gương mẫu sẽ tạo nên tập thể gương mẫu, ông Bùi Văn Giang, đảng viên chi bộ xóm 3 Đông Cường, xã Khánh Cường đã nêu gương, đi đầu trong việc tự nguyện bỏ kinh phí gần 120 triệu đồng kè sông trước cửa nhà. 

Ông Bùi Văn Giang cho biết: Là đảng viên, tôi luôn nhận thức việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu không chỉ là xây dựng cho cuộc sống bản thân tốt hơn mà chính là xây dựng cho tương lai của con cháu sau này. 

Do đó, tôi đã tích cực vận động gia đình, con cháu, dòng họ, xóm làng đóng góp công sức, tiền của để xây dựng đường giao thông, nhà cửa, cải tạo cảnh quan môi trường, kè sông trước cửa nhà, góp phần xây dựng xóm đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Gia đình tôi đã tự nguyện kè 90m sông, trồng cây bóng mát, trị giá gần 120 triệu đồng.

Từ sự gương mẫu đảng viên, sự đoàn kết đồng lòng của nhân dân, xóm 3 Đông Cường đã xây dựng thành công khu dân cư kiểu mẫu năm 2021. 

Khánh Cường xã nông thôn mới nâng cao
Người dân tham gia vẽ tranh tường tại Nhà văn hóa xóm 9 Đông Cường.

Đồng chí Trần Văn Tỉnh, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận xóm 3 Đông Cường cho biết: Để xây dựng các tiêu chí đạt khu dân cư kiểu mẫu, xóm đã tuyên truyền, vận động nhân dân, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên và phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" trong thực hiện các tiêu chí; gắn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trong các phong trào, hoạt động của các chi đoàn, chi hội… nên được nhân dân tích cực hưởng ứng. 

Xóm đã vận động 12 hộ xây trên 310 m vỉa hè, kè sông trước cửa các gia đình trị giá trên 390 triệu đồng; phát động nhân dân mua chậu hoa trang trí trước cổng và trong nhà, Ban công tác Mặt trận xóm hỗ trợ cây hoa, đã có 110 chậu hoa được trang trí trước cổng các hộ gia đình, với số tiền đầu tư gần 400 triệu đồng; đã vận động 58/58 hộ gia đình thực hiện phân loại rác thải… 

Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 5 triệu đồng/tháng; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 98%; xóm đã đạt 100% tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu.

Đồng chí Bùi Ngọc Su, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Khánh Cường cho biết: Năm 2021, xã Khánh Cường triển khai xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; xác định "xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc", trên cơ sở nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt, hoàn thiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. 

Để thực hiện mục tiêu đó, công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung về xây dựng nông thôn mới nâng cao đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể triển khai sâu rộng đến mọi đối tượng, các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức phong phú, được nhân dân đồng thuận thực hiện.

Xã đã huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao với tổng kinh phí 237.258 triệu đồng, trong đó ngân sách Nhà nước là 72%, doanh nghiệp đóng góp 2%, nhân dân đóng góp 26%.

Các xóm trong xã đã đoàn kết tham gia tích cực, chủ động trong việc trồng, chăm sóc cây xanh, cây cảnh, cây hoa trên các tuyến đường giao thông. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng vườn mẫu, xây dựng khu dân cư thôn xóm an toàn về an ninh trật tự, phát triển các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Về Khánh Cường hôm nay, diện mạo làng quê như được khoác "chiếc áo mới" đón xuân về.  Đường làng, ngõ xóm được kiên cố hóa, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, tỷ lệ đường trục thôn, liên thôn có hệ thống chiếu sáng, cây xanh, cây hoa phù hợp; có hệ thống biển báo hiệu giao thông tại các nút giao nguy hiểm đạt từ 60% trở lên. Năm 2021, bình quân thu nhập đầu người của xã đạt trên 57,8 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã giảm còn 0,21%; xã có 13/21 khu dân cư kiểu mẫu. Xã Khánh Cường được công nhận xã nông thôn mới nâng cao tháng 11/2021. 

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 438
  • Trong tuần: 3 545
  • Tất cả: 471 876