Yên Lâm, Ninh Hải đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Sáng 26/3, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô tổ chức Lễ đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021. Đồng chí Mai Văn Tuất, UV BTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đến dự và chung vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Lâm. Cùng dự có lãnh đạo Sở NN&PTNT, huyện Yên Mô; đông đảo nhân dân và con em quê hương.

Đồng chí Mai Văn Tuất, UV BTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và tiền thưởng cho xã Yên Lâm

Tại buổi lễ, đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Mai Văn Tuất đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cùng phần thưởng 500 triệu đồng của tỉnh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Lâm. Lãnh đạo huyện Yên Mô đã tặng hoa cùng phần thưởng 300 triệu đồng cho xã. Nhân dịp này, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng Nông thôn mới nâng cao của xã được nhận bằng khen của UBND tỉnh, giấy khên của UBND huyện Yên Mô.

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã đã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị và vận động nhân dân huy động các nguồn lực để duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao diễn ra sôi nổi; nhân dân tích cực đóng góp ngày công lao động, nguyên vật liệu, tiền của xây dựng nhà văn hóa thôn xóm, làm đường giao thông nông thôn, trồng hoa, cây xanh, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, đảm bảo vệ sinh môi trường, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống.

Trong 4 năm từ 2017-2021, xã đã huy động được trên 300 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong đó vốn nhân dân đóng góp chiếm 29%. Xã đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với an toàn thực phẩm. Một số mô hình nổi bật như: cấy lúa chất lượng cao; ao nổi sử dụng công nghệ cao, sản phẩm sạch; trồng na, hoa,… cho thu nhập trên 300 triệu đồng/ha/năm. Các ngành nghề Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ phát triển khá mạnh trong những năm gần đây. Thu nhập bình quân năm 2021 đạt 57,2 triệu đồng/người, tăng 20 triệu đồng so với năm 2015. Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là dấu mốc, tiền đề quan trọng để Yên Lâm tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2023.

** Sáng cùng ngày, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư cũng tổ chức Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021. Đến dự có đồng chí Tô Văn Từ, UVBTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện Hoa Lư, cùng đông đảo cán bộ và nhân dân địa phương.

Đồng chí Tô Văn Từ, UVBTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và tiền thưởng cho xã Ninh Hải

Tại buổi lễ, đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tô Văn Từ đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021 và phần thưởng 500 triệu đồng của tỉnh; lãnh đạo huyện Hoa Lư trao phần thưởng 500 triệu đồng của huyện cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Hải.

Nhân dịp này 39 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM nâng cao đã được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp.

Được công nhận là xã đạt chuẩn NTM từ năm 2015, Ninh Hải tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để xây dựng NTM nâng cao. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư mà quá trình thực hiện các tiêu chí nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, tham gia đóng góp, kiến thiết của mọi tầng lớp nhân dân.

Diện mạo nông thôn mới có nhiều đổi khác, nhất là về cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, đồng bộ. Đường giao thông được bê tông, cứng hoá, trồng thêm cây xanh, lắp đèn điện chiếu sáng. Hết năm 2021, có 3 khu dân cư được công nhận là khu dân cư NTM kiểu mẫu. Sản xuất nông nghiệp có sự đầu tư, tập trung ứng dụng KHKT nên giá trị trên 1ha đất canh tác tăng, đạt 140 triệu đồng/năm. Đặc biệt phát huy tiềm, năng thế mạnh của địa phương gần các khu, điểm du lịch, Ninh Hải đã tạo điều kiện cho để doanh nghiệp, bà con phát triển hơn về kinh doanh dịch vụ du lịch, làng nghề sản xuất thêu ren truyền thống. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt gần 59 triệu đồng/người. Đến 2021, xã đã hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao. Tổng kinh phí thực hiện gần 315 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp tới 220 tỷ đồng, chiếm gần 70%.