Thẩm định xét công nhận TP Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Chiều 13/4, tại Thủ đô Hà Nội, Hội đồng thẩm định Trung ương đã họp thẩm định hồ sơ, đánh giá kết quả, xem xét, công nhận thành phố Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM).

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Hữu Quý, UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Ninh Bình; các thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương; lãnh đạo Sở NN&PTNT, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thành phố Ninh Bình.

Lãnh đạo TP Ninh Bình báo cáo kết quả công tác xây dựng nông thôn mới

Qua 1 năm tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới với sự linh hoạt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, thành phố Ninh Bình đã đạt được kết quả hết sức quan trọng, nổi bật. Các xã xây dựng NTM được thành phố quan tâm đầu tư xây dựng gắn với quy hoạch theo định hướng đô thị, trở thành phường, do đó kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội tương đối hiện đại và đồng bộ, đã tiệm cận với tiêu chuẩn đô thị. Đến nay 3/3 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Từ năm 2017 đến năm 2021 thành phố đã đầu tư gần 230 tỷ đồng xây dựng 31 công trình của 3 xã: Ninh Tiến, Ninh Nhất, Ninh Phúc. Để đẩy mạnh phát triển sản xuất, thành phố đã khai thác tốt tiềm năng thế mạnh trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 65 triệu đồng, tăng 27 triệu đồng/người/năm so với năm 2015. 100% người dân được sử dụng nước sạch theo quy định, tỷ lệ hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới của các xã đều đạt trên 90%.

Thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương phát biểu ý kiến

Sau khi nghe báo cáo và qua thực tế khảo sát tại thành phố Ninh Bình vào tháng 1/2022, các thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương đánh giá cao sự vào cuộc và nỗ lực của toàn hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM; đã khắc phục những hạn chế mà Đoàn khảo sát chỉ ra. Các thành viên Hội đồng cũng lưu ý về hồ sơ, đặc biệt là lĩnh vực môi trường, xây dựng các tuyến đường cây xanh, hoa; phát triển các khu công nghiệp, làng nghề.

Đồng chí Lê Hữu Quý, UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Ninh Bình phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Hữu Quý khẳng định xây dựng thành phố Ninh Bình sáng, xanh, sạch đẹp, nâng cao đời sống là chủ trương xuyên suốt. Thành phố tiếp thu các ý kiến của Hội đồng thẩm định tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, khắc phục những mặt còn hạn chế.

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn nhấn mạnh: là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh, thành phố Ninh Bình nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của tỉnh. Đồng chí cảm ơn, tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng và tiếp tục chỉ đạo thành phố hoàn thiện hồ sơ; thực hiện đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, có sự kết nối, liên thông giữa các vùng, khu vực.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trung ương Trần Thanh Nam phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trung ương Trần Thanh Nam đánh giá cao kết quả xây dựng NTM của thành phố Ninh Bình. Đề nghị trong quá trình xây dựng NTM và nông thôn mới nâng cao, thành phố cần gắn với quá trình đô thị hóa. Qua kết quả kiểm tra hồ sơ, ý kiến sự hài lòng của người dân và khảo sát thực tế, Hội đồng thẩm định trung ương đồng ý trình Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.