Tin mới nhất

Khánh Trung trên chặng đường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Trong những ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi trở về thăm miền quê xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh. Giữa cái nắng dịu ngọt đầu mùa hạ, dường như trên khuôn mặt của ai cũng phảng phất niềm vui và sự tự hào. Không vui, không tự hào sao được? Khi từ một vùng quê nghèo nhất nhì của huyện, giờ đây, mảnh đất ấy đang trỗi dậy và vươn lên phát triển từng ngày…
Khánh Trung trên chặng đường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Diện mạo nông thôn mới ở xã Khánh Trung.

Cùng rảo bước dưới con đường rợp bóng cờ hoa, đồng chí Phạm Văn Duân, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Trung không giấu được niềm vui và hãnh diện chia sẻ, "Hiện xã đang tập trung chỉnh trang diện mạo, dọn dẹp vệ sinh môi trường để sẵn sàng chào đón sự kiện quan trọng, đó chính là Lễ công bố quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đây là sự kiện trọng đại mà chúng tôi đã chờ đón từ rất lâu. Đó cũng là sự đoàn kết, cố gắng của Đảng bộ và nhân dân trong suốt quá trình  qua, thể hiện quan điểm xuyên suốt của chúng tôi: Nông thôn mới có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc."

Sau khi đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2015, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Khánh Trung tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức đồng lòng, tập trung nâng cao các tiêu chí của xã nông thôn mới. Sau hơn 5 năm phấn đấu, tháng 12/2021 Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ký quyết định công nhận xã Khánh Trung đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. 

Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, 5 năm qua xã đã tập trung đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa nguồn lực để phát triển mọi lĩnh vực: nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ… Nhờ thế thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh, từ 29,3 triệu đồng/người (năm 2015) lên 53,47 triệu đồng/người (năm 2020) và năm 2021 đạt 58,25 triệu đồng/người/năm.

Về giao thông, 100% đường trục xã, trục thôn được bê tông hóa, có hệ thống chiếu sáng, cây xanh, cây hoa phù hợp, có biển cảnh báo, chỉ dẫn, gờ giảm tốc theo quy định. Người dân đều đã có ý thức phân loại rác thải tại hộ gia đình, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nguy hại theo đúng quy chuẩn; phong trào xây dựng nhà sạch vườn đẹp, "tổ dân phố, thôn xóm an toàn" phát triển sâu rộng. Hiện toàn xã  có 7/21 thôn được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Chung niềm vui của quê hương đổi mới, cô Đào Thị Vinh, thôn 7, xã Khánh Trung chia sẻ: "Làng quê bây giờ đổi mới nhiều rồi. Ngày trước có bao giờ nghĩ đường sá được bê tông rộng rãi, phẳng lì thế này đâu. Muốn đi lên tỉnh, lên huyện là cứ mất cả ngày trời. Giờ cứ ra cổng là có xe ô tô đến đón. Đời sống vật chất, tinh thần cũng được nâng lên nhiều, văn minh, hiện đại hơn. Ban ngày đi làm, tối đến chị em các xóm lại ra nhà văn hóa tập nhảy, tập dân vũ, chơi bóng chuyền".

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã tiếp tục dẫn tôi đi thăm cánh đồng lúa mẫu lớn được trồng theo hướng hữu cơ đang lên xanh mướt tầm mắt. Đồng chí cho biết: Khánh Trung là một trong những xã đầu tiên mạnh dạn đưa các giống lúa mới về trồng thử nghiệm và canh tác theo hướng hữu cơ. 

Khánh Trung trên chặng đường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
 Thăm cánh đồng cấy khảo nghiệm giống lúa mới tại xã Khánh Trung.

Hiện diện tích lúa hữu cơ của xã là 44 ha. Đây là hướng sản xuất bền vững cho môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với canh tác truyền thống. Xã Khánh Trung vinh dự có 2 sản phẩm là lúa, gạo nếp hạt cau và lúa gạo Thiên Phú (Tiến Vua) là hai sản phẩm đặc trưng của địa phương dần tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP 3 sao. Giá trị canh tác nông nghiệp đến nay đạt 150 triệu đồng/ha/năm; tăng 30 triệu đồng/ha/năm so với năm 2015. 

Ngoài ra, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản của xã cũng phát triển theo hướng gia trại. Với những diện tích cấy lúa kém hiệu quả xã đã mạnh dạn vận động bà con chuyển sang cây trồng con nuôi mới có giá trị cao như mô hình nuôi dê, nuôi ếch, thỏ, chạch sụn, mô hình lúa - cá - cây ăn quả… Hiện có 17 mô hình gia trại có doanh thu hàng năm đạt từ 300 - 500 triệu đồng trở lên.

Để giải quyết bài toán đầu ra cho người nông dân, tránh tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa" HTX nông nghiệp đã tăng cường hợp tác, liên doanh, liên kết với các công ty, doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến, bao tiêu sản phẩm, nhất là rau củ quả, lúa tươi. Trong 5 năm qua, các doanh nghiệp đã thu mua trên 17 nghìn tấn lúa tươi, hàng nghìn tấn rau củ quả của các HTX… Riêng về lúa hữu cơ, vụ chiêm xuân năm 2022, các công ty đã đăng ký thu mua hết.

"Nhờ những chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con nuôi gắn với ứng dụng công nghệ tiên tiến và sự năng động, dám nghĩ dám làm của người dân đã tạo ra sự ổn định, hiệu quả trong sản xuất, đồng thời làm thay đổi tư duy, nhận thức, cách làm của người dân trong sản xuất nông nghiệp bền vững. Nhìn vào đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao mới thấy hết sự quý giá mà phong trào xây dựng nông thôn mới mang lại." đồng chí Phạm Văn Duân chia sẻ trước khi tiễn chúng tôi ra về.

Về Khánh Trung hôm nay là thanh âm ngọt ngào của những điệu chèo cổ xen lẫn trong nhịp sống sôi động tại các khu dân cư, báo hiệu về một làng quê bên bờ sông Đáy sẽ còn vươn mình phát triển từng ngày. Với những thành quả đạt được sẽ là tiền đề, động lực để xã Khánh Trung tiếp tục phấn đấu và đoàn kết giành nhiều thắng lợi hơn nữa trên chặng đường xây dựng nông thôn mới.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 12
  • Trong tuần: 3 175
  • Tất cả: 471 906