Tin mới nhất

Thành phố Ninh Bình nâng "chất" nông thôn mới từ tiêu chí thu nhập

Xác định, xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc nên thành phố Ninh Bình đã chỉ đạo các xã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Trong đó, thu nhập của người dân có ý nghĩa quan trọng, là đòn bẩy, nâng “chất” nông thôn mới.

Từ kinh doanh mô hình homestay gia đình ông Hoàng Văn Cao, xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình không chỉ tạo thu nhập ổn định mà còn giúp giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động với mức thu nhập bình quân 8 triệu đồng/ người/ tháng.

 Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn trước, căn cứ vào đặc điểm kinh tế xã hội của địa phương, các xã Ninh Phúc, Ninh Tiến, Ninh Nhất đều đang tập trung khuyến khích nhân dân phát triển các mô hình kinh tế nhằm nâng cao hơn nữa thu nhập của người dân so với hiện tại, đảm bảo tính bền vững.

Ông Phạm Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình cho biết: Ninh Tiến đã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong giai đoạn 2021 – 2025, đang xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Để đạt được các tiêu chí như tiêu chí nâng cao thu nhập, đảm bảo cuộc sống cho người dân thì Đảng bộ xã đã ra các Nghị quyết, chỉ đạo các hội, đoàn thể xây dựng các mô hình kinh tế, nâng cao ổn định đời sống cho hội viên cũng như thu nhập của nhân dân đáp ứng được các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Trước đây, gia đình ông Hoàng Văn Cao, xã Ninh Tiến mở lò giết mổ động vật tập trung của thành phố Ninh Bình. Từ khi Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch của địa phương, đồng thời được sự động viên, khuyến khích của các cấp ủy Đảng, chính quyền, gia đình ông đã chuyển sang phát triển homestay. Hiện tại, mô hình với 7 phòng nghỉ được đầu tư bài bản không chỉ tạo thu nhập ổn định cho gia đình ông mà còn giúp giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động với mức thu nhập bình quân 8 triệu đồng/ người/ tháng.

Từ nuôi cá theo hình thức thâm canh truyền thống chuyển sang nuôi ốc nhồi của gia đình anh Đinh Hữu Nguyện, xã Ninh Nhất đã mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh việc xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch thì các địa phương cũng tăng cường động viên, hỗ trợ người dân chủ động tìm tòi, phát triển cây trồng, con nuôi mới, phù hợp với điều kiện gia đình, địa phương. Trước đây, toàn bộ diện tích ao của gia đình anh Đinh Hữu Nguyện, xã Ninh Nhất được dùng để nuôi cá theo hình thức thâm canh truyền thống, hiệu quả kinh tế không cao. Với mong muốn gia tăng thu nhập, anh đã đi tham quan, học hỏi nhiều mô hình khác nhau. Nhận thấy việc nuôi ốc nhồi không cần phải đầu tư quá nhiều, lại ít dịch bệnh nên anh đã quyết định đưa con nuôi này vào nuôi thử nghiệm. Hiệu quả từ những lứa ốc đầu tiên đã giúp anh tự tin quây thêm nhiều ang mới; khép kín quy trình nuôi từ ốc bố mẹ cho sinh sản đến nuôi ốc thương phẩm.

Những cách làm hay, mô hình hiệu quả được triển khai tại các xã nông thôn mới của thành phố Ninh Bình có ý nghĩa lan toả lớn. Đó không chỉ là những giá trị định tính mà quan trọng hơn là sự thay đổi trong tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp của người dân, làm nên “chất” của nông thôn mới, tạo tiền đề vững chắc góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của thành phố trong những năm tiếp theo.

Theo nbtv.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 153
  • Trong tuần: 1,360
  • Tất cả: 525,734