Tin mới nhất

Hiệu quả mô hình nuôi chim yến ở Yên Nhân

Qua 6 năm xây nhà dụ chim yến về ở, có những năm thất bại chim chết hàng loạt, đến nay anh Trương Quốc Huân ở xã Yên Nhân, huyện Yên Mô đã thành công với mô hình này. Mỗi năm cho gia đình nguồn thu nhập ổn định từ 200-300 triệu đồng.

Bình quân cứ 3 tháng, anh Trương Quốc Huân ở xã Yên Nhân, huyện Yên Mô kiểm tra và thu hoạch tổ yến 1 lần

 Khó khăn nhất trong việc nuôi chim yến ở miền Bắc đó là thời tiết mùa đông lạnh, nhiệt độ xuống thấp. Đặc tính của loài chim này là khi đã làm tổ ở đâu sẽ không di chuyển nên rất dễ bị nhiễm lạnh. Anh Huân đã thử nghiệm nhiều biện pháp để sưởi ấm như: sử dụng điều hòa 2 chiều, quạt sưởi, nhưng độ tản nhiệt và hiệu quả không cao. Từ năm 2021, anh đã nghiên cứu tự chế tạo máy sưởi cho chim đạt hiệu quả và từng bước được nhân rộng ở các hộ nuôi chim khu vực miền Bắc.

Nhiệt độ trong nhà nuôi chim yến được giữ ổn định ở mức 27-29 độ C, đảm bảo các yếu tố như: thông thoáng, mát về mùa hè, ấm vào mùa đông. Do đó, nơi đây đã trở thành điểm đến, tổ ấm của loài chim này. Số lượng tăng dần qua các năm, đến nay đã đạt trên 2000 con. Bình quân cứ 3 tháng, anh Huân kiểm tra và thu hoạch tổ yến 1 lần, mỗi lần thu khoảng 2 kg tổ yến thô. Với giá bán trên thị trường, tổ yến qua tinh chế khoảng 3,2 triệu đồng/100g, cho gia đình nguồn thu nhập ổn định hàng năm.

Anh Trương Quốc Huân, Cơ sở sản xuất Yến xào Huân Hòa

Anh Trương Quốc Huân, Cơ sở sản xuất Yến xào Huân Hòa, xã Yên Nhân, huyện Yên Mô: "Loài chim này hoàn toàn tự nhiên không phải cho ăn. Thời gian tới tôi dự định mở rộng mô hình và chia sẻ kinh nghiệm cho các anh em trong ngành yến, mong muốn anh em có đầu ra ổn định".

Nuôi chim yến ở khu vực miền Bắc bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết nhưng đổi lại, nguồn thức ăn trong tự nhiên đa dạng, phong phú. Sản phẩm thu hoạch được đạt chất lượng cao, sợi yến thường to dài. Mô hình đang được khuyến khích nhân rộng.

Ông Lại Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Nhân

Ông Lại Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Nhân, huyện Yên Mô: "Đối với xã, hiện nay chúng tôi đang hướng dẫn gia đình anh Huân hoàn thiện hồ sơ để được cấp trên công nhận là sản phẩm OCOP để quảng bá thương hiệu này ra bên ngoài; đặc biệt cùng với anh Huân và một số hộ trên địa bàn xã cũng đang tập làm mô hình này. Tuy nhiên, phía chính quyền địa phương vẫn đang khuyến cáo khi thực hiện mô hình này nên đi từ nhỏ đến lớn để học hỏi kinh nghiệm, sau đó nhân rộng mô hình nuôi ở quy mô lớn hơn". 

Những kinh nghiệm nuôi chim yến được anh Huân chia sẻ, áp dụng cho nhiều hộ gia đình trong và ngoài tỉnh. Để đi đến thành công thì đòi hỏi người nuôi phải tiến hành thận trọng từng bước, có niềm đam mê, thường xuyên theo dõi để điều chỉnh nhà ở cho chim đảm bảo nhất. Có như vậy, chim yến mới về ở, cho sản phẩm giá trị cao đáp ứng nhu cầu của thị trường./.

Theo nbtv.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 54
  • Trong tuần: 1,191
  • Tất cả: 517,144