Tin mới nhất

Lãi ròng 400 triệu/năm nhờ đào ao trên vườn nuôi tôm thẻ chân trắng của nông dân giỏi tỉnh Ninh Bình

Bà Lê Thị Xuyến (xã Kim Đông, huyện Kim Sơn) là 1 trong 25 nông dân huyện Kim Sơn được biểu dương, tặng bằng khen của UBND tỉnh Ninh Bình trong phong trào nông dân giỏi. Bà Xuyến còn được biết đến với mô hình đào ao trên vườn nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp thu lời gần 400 triệu đồng/năm.

3 năm liên tiếp nuôi tôm thành công

Cùng đoàn công tác Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình tham quan mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng giữa cánh đồng xã Kim Đông (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, bất ngờ với mô hình tôm công nghiệp hộ bà Lê Thị Xuyến.

Bà Lê Thị Xuyến chia sẻ: "Hiện gia đình tôi có tổng diện tích 2 mẫu, trong đó diện tích ao nổi tôi thiết kế 1 mẫu và phân chia thành 6 ao nuôi (4 ao nuôi tôm thẻ chân trắng, còn 2 ao còn lại thì dùng để tạo nước). Với 5 năm "làm bạn" con con tôm thẻ chân trắng thì tới 3 năm gần đây tôi đã thành công thu lời gần 400 triệu đồng/năm".

Từ những thất bại đó, bà Xuyến quyết tâm phải khắc phục khó khăn, tìm hiểu kỹ thuật, nguyên nhân khiến con tôm thẻ chân trắng chết. Qua đó, 3 năm gần đây bà Xuyến nuôi tôm vụ nào cũng trúng đậm.

Cụ thể, con tôm thẻ chân trắng nuôi lớn rất nhanh, không bị dịch bệnh, tôm luôn bán được giá…Bình quân trừ mọi chi phí gia đình bà Lê Thị Xuyến thu lời gần 400 triệu đồng/năm.
Bí quyết phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng
Bà Lê Thị Xuyến chia sẻ bí quyết nuôi tôm thẻ chân trắng nhằm hạn chế một số bệnh mà con tôm thẻ chân trắng thường hay mắc phải. Nếu con tôm vừa mắc bệnh hay đang bị bệnh thì vỏ sẽ chuyển sang màu sậm hoặc xám hơn thông thường, vỏ không còn độ bóng, có vết mòn, giòn…thường gặp khi trời mưa kéo dài. Với bệnh này, cần khắc phục bằng cách pha nước vôi trong với tỉ lệ 3 xô nước vôi (loại 20 lít) đánh vào ao nuôi tôm khoảng 500m2 liên tục trong tuần.

Ngoài ra, con tôm thẻ chân trắng còn mắc các bệnh như: Đường ruột, gan và lá lách…Tôm mắc bệnh nhẹ sẽ không ăn nhiều như bình thường và nếu mắc bệnh nặng sẽ bỏ ăn. Để khắc phục, bà Lê Thị Xuyến "mách" sử dụng mật ong sú vẹt 3 kg, mật mía 2 kg, và 1 kg men vi sinh ủ lên men và đánh xuống ao khoảng 1 tuần là con tôm thẻ chân trắng khỏe lại bình thường.

Cũng theo bà Xuyến không nên thả mật độ tôm giống quá cao, cứ khoảng từ 130-140/m2 là tiện chăm sóc, tôm nuôi nhanh lớn. Bình thường tôm thẻ chân trắng nuôi khoảng 4 tháng, còn về mùa đông thì 5 tháng là thu hoạch được.
Trước khi thả tôm cần cải tạo ao, kiểm tra nước cấp vào ao nuôi và đặc biệt phải chọn nguồn giống tôm thẻ chân trắng nuôi có địa chỉ uy tín đó là quyết định thành công tới vụ nuôi tôm. 

Được biết, đối với xã Kim Đông (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) hiện nay tổng diện tích nuôi trồng thủy sản là 431 ha, số hộ nuôi thả là 788 hộ. Trong đó, có 88 hộ với diện tích 60 ha nuôi công nghiệp, 684 hộ nuôi hình thức quản canh. Tổng sản lượng thủy sản xã Kim Đông ước đạt đến 30/6/2022, là hơn 21 tỉ đồng.
"Đối với phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp tại huyện Kim Sơn, đã thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia đăng ký. Trong đó, hộ bà Lê Thị Xuyến là 1 trong 25 hộ nông dân huyện Kim Sơn tới đây được biểu dương, tặng bằng khen của UBND tỉnh Ninh Bình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017-2022", ông Vũ Duy Tùng-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kim Sơn cho biết.

Theo hoinongdanninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 50
  • Trong tuần: 1,187
  • Tất cả: 517,140