Tin mới nhất

Chi hội trưởng nông dân năng động, làm kinh tế giỏi

Bà Nguyễn Thị Dự, chi Hội trưởng nông dân thôn Liên Minh (xã Xích Thổ, huyện Nho Quan) luôn được cán bộ, hội viên nông dân tin yêu quý mến, bởi lẽ bà không chỉ là chi Hội trưởng nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội mà còn là tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu tại địa phương.
Vốn thuộc diện hộ nghèo của xã, được sự quan tâm của tổ chức Hội xét cho vay vốn để phát triển chăn nuôi bò sinh sản, gia đình bà Dự chăm chỉ làm ăn, sau 2 năm nhân ra được 2 cặp bò, đồng thời nhận hơn 1 mẫu ruộng để cấy lúa, trồng cây màu. Từ đó kinh tế của gia đình bà dần khấm khá. Nhận thấy lợi thế của địa phương thuộc khu vực miền núi đất đai rộng, bà Dự mạnh dạn xây dựng và mở rộng 200mtrang trại chăn nuôi tổng hợp với quy mô nuôi 10 lợn nái sinh sản và 100 lợn thịt/lứa, 300 gà thịt/lứa. Có những thời điểm dịch bệnh bùng phát, hoạt động chăn nuôi của gia đình bà gặp không ít khó khăn. Tuy vậy, bà vẫn kiên trì cải tạo chuồng trại, tích cực học hỏi thêm kiến thức khoa học kỹ thuật trong chăm sóc đàn vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh. Bà luôn chú trọng chăn nuôi theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, các chất thải chăn nuôi đều được xử lý qua hệ thống hầm bioga.
Với tư duy kinh tế nhanh nhạy, sẵn có nguồn vốn tích lũy, ngoài việc duy trì trang trại chăn nuôi, bà Dự đã đầu tư mua 02 máy xúc ủi và 1 ô tô chuyên chở kết hợp cung ứng phân bón, lúa giống và vật tư nông nghiệp cho bà con trong xã. Bà Nguyễn Thị Dự chia sẻ: “Hiện tại tôi giải quyết việc làm cho 7 lao động thường xuyên và 5 - 10 lao động thời vụ với mức lương từ 7 - 10 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời mở rộng địa bàn kinh doanh dịch vụ ra các xã lân cận và tăng thêm thu nhập cho gia đình trừ chi phí mỗi năm thu về từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng. Gia đình tôi trực tiếp giúp đỡ 2 hộ thoát nghèo, hỗ trợ 20 hộ khó khăn về con giống, vốn và vật tư nông nghiệp; ủng hộ trên 15 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn”.
Ngoài làm kinh tế giỏi, bà Nguyễn Thị Dự còn là chi Hội trưởng nông dân nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết với hoạt động Hội. Bà luôn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân trong thôn hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp phát động; gần gũi, động viên hỗ trợ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, hướng dẫn các mô hình làm ăn hiệu quả. Nhiều năm liền, bà được chính quyền địa phương, các cấp Hội khen thưởng. Năm 2022, bà Nguyễn Thị Dự là một trong 141 điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được UBND tỉnh tặng Bằng khen tại Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 - 2022 và biểu dương Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Ninh Bình lần thứ V.  

Theo hoinongdanninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 186
  • Trong tuần: 1,393
  • Tất cả: 525,767