Tin mới nhất

Ninh Bình tập trung đánh bắt chuột bảo vệ lúa Đông Xuân năm 2023

Giai đoạn cấy xong, lúa bén rễ, đẻ nhánh 1 là giai đoạn cao điểm chuột tập trung gây hại, đây cũng là thời điểm thích hợp để diệt trừ chuột hiệu quả. Trong đó đánh bắt chuột bằng biện pháp tổng đang được các địa phương trong tỉnh Ninh Bình triển khai, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho sản xuất vụ Đông Xuân năm 2023.

Bà Bùi Thị Mơ, HTX Phong Hòa, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư tập trung đánh bắt chuột bằng mồi bả sinh học

 Có gần 1 mẫu ruộng, gia đình bà Bùi Thị Mơ ở HTX Phong Hòa, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư thực hiện bằng hình thức gieo vãi, phương thức này, mống mạ nổi trên mặt ruộng, nên chuột tập trung gây hại. Do vậy gia đình bà Mơ đã tập trung đánh bắt chuột để bảo vệ lúa.

Đánh bắt chuột là 1 trong 7 dịch vụ mà HTX Phong Hòa đang thực hiện. Với tổng diện tích gần 200ha lúa, HTX đảm nhiệm việc đánh chuột cho xã viên. Việc đánh bắt chuột được tổ thức thường xuyên, liên tục vào thời điểm thích hợp, hiệu quả.

Ở giai đoạn đổ ải, một số địa phương đã tập trung đánh bắt chuột, song có lúc, có nơi chưa triệt để, nên chuột tiếp tục phát sinh, gây hại. Trên một số diện tích lúa đã có chuột cắn dảnh. Để giúp các địa phương trừ chuột có hiệu quả, Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo đơn vị liên quan kiểm tra đôn đốc và hướng dẫn bà con các biện pháp diệt trừ.

Bà con nông dân diệt chuột bằng biện pháp đặt bẫy, đào hang...

Vụ Đông Xuân năm nay diện tích cần phòng trừ chuột trong toàn tỉnh là trên 40 nghìn ha lúa và cây màu. Theo dự tính, dự báo chuột gây hại trên diện rộng, do đó các địa phương tiếp tục diệt chuột bằng nhiều biện pháp: bằng mồi bả sinh học, hóa chất trên toàn xứ đồng xa dân cư; đặt bẫy, đào hang hoặc dùng nilon quây ruộng hạn chế sự di chuyển của chuột. Đồng thời hướng dẫn nông dân biện pháp chăm sóc lúa, để lúa sinh trưởng, phát triển tốt./.

Theo nbtv.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 171
  • Trong tuần: 1,378
  • Tất cả: 525,752