Tin mới nhất

Nông dân Kim Sơn cải tạo ao, đầm sẵn sàng cho vụ nuôi tôm mới

Theo lịch thời vụ, đầu tháng 4 sẽ là thời điểm thích hợp để thả tôm giống vụ xuân hè. Vì vậy, những ngày này, các hộ nuôi trồng thủy sản ven biển huyện Kim Sơn đang gấp rút hoàn thành việc cải tạo ao, đầm, làm sạch môi trường nuôi, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết cho việc sản xuất. Cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của người nuôi, ngành chuyên môn và các địa phương đã đẩy mạnh công tác tập huấn kỹ thuật, quan trắc, cảnh báo môi trường, khuyến cáo lịch thời vụ... nhằm hướng tới một vụ nuôi có hiệu quả cao.
Nông dân Kim Sơn cải tạo ao, đầm sẵn sàng cho vụ nuôi tôm mới

Nông dân xã Kim Trung, huyện Kim Sơn cải tạo ao nuôi chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Vừa tỉ mỉ kiểm tra lại hệ thống bờ bao, cống thoát nước tại hai ao nuôi tôm rộng hơn 3 mẫu của mình, anh Nguyễn Văn Bích (xóm 4, xã Kim Trung) cho biết, dịch bệnh đối với nghề nuôi thủy sản nói chung, nuôi tôm nói riêng nếu đã xảy ra thì rất khó chữa trị. Do vậy, để bảo đảm vụ nuôi thắng lợi, khâu cải tạo ao nuôi phải đặt lên hàng đầu. Ngay từ cuối năm ngoái, anh đã tiến hành thu hoạch đại trà hải sản, rút cạn nước, phơi, vãi vôi toàn bộ đầm nhằm khử trùng mầm bệnh. Còn thời điểm này, gia đình đang lấy nước vào để xử lý và tiến hành gây màu nước, kiểm tra, điều chỉnh các chỉ số môi trường. "Để bảo đảm con giống có chất lượng, tôi cũng đã liên hệ với các đơn vị cung cấp giống có uy tín để đặt trước. Giá vật tư, giống, thức ăn năm nay đều tăng khoảng 10%. Tuy nhiên, giá tôm thương phẩm lại đang rất "hấp dẫn", do vậy bà con đang rất háo hức, chỉ chờ thời tiết thuận lợi để thả giống. Hy vọng sẽ có một vụ sản xuất thắng lợi" - anh Bích cho hay. 

Khác với các hộ nuôi tôm quảng canh hay bán thâm canh một năm chỉ nuôi 2 vụ, các hộ nuôi tôm công nghiệp sản xuất quanh năm, vụ nọ nối vụ kia nhưng sau mỗi lứa thu hoạch họ cũng đặc biệt chú trọng đến công tác cải tạo ao nuôi. Anh Dương Viết Luynh, Khối 1, thị trấn Bình Minh cho biết: Nuôi tôm công nghiệp mật độ thả rất cao đòi hỏi người nuôi tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, đảm bảo được "3 sạch", đó là tôm giống sạch bệnh, nước sạch, đáy ao sạch. Sau mỗi vụ nuôi, lượng thức ăn dư thừa, chất thải và mầm bệnh lắng đọng tích tụ dưới đáy và bờ ao sẽ làm ô nhiễm môi trường ao nuôi. Vì vậy, cứ bán xong tôm là tôi tiến hành cải tạo ao nuôi bằng cách tháo cạn nước, phơi khô, sau đó vệ sinh, thu dọn chất thải để mang lên xử lý. Cùng với đó, tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị cần thiết cho việc nuôi thả. Sau khi thắng lớn lứa tôm vụ đông với sản lượng 30 tấn, hiện nay gia đình đã cải tạo xong ao nuôi để tiếp tục thả vụ mới. 

Được biết, năm nay công tác cải tạo ao đầm được các hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện Kim Sơn đặc biệt quan tâm, chú trọng. Với diện tích nuôi bán thâm canh, thâm canh, hầu hết bà con đều sử dụng bạt nhựa lót đáy ao; các ao nuôi quảng canh cải tiến và nuôi xen đều đã được cải tạo đáy ao phơi khô, xử lý vôi bột từ tháng 11 - 12 âm lịch. Anh Đinh Văn Giang, Giám đốc HTX thủy sản Kim Trung cho biết: Ngay từ cuối năm ngoái, HTX đã ra quân nạo vét, vệ sinh sạch các kênh cấp 1, 2, 3; riêng kênh cấp 4 yêu cầu các hộ nuôi tự dọn dẹp. Năm nay, ngoài chú trọng thau rửa ao đầm, nhiều hộ đã đầu tư lớn xây dựng hệ thống ao đầm quy củ, kiên cố để nuôi thâm canh. 

Theo kế hoạch, diện tích nuôi thả vụ 1 năm nay của vùng mặn lợ huyện Kim Sơn là 2.146 ha. Trong đó: Diện tích nuôi tôm sú quảng canh cải tiến là hơn 1.500 ha; diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh và bán thâm canh là 300 ha; diện tích sản xuất giống ngao, hàu là 335 ha. Đến thời điểm này, công tác cải tạo ao, đầm, xử lý nước trước khi đưa vào nuôi được các địa phương thực hiện đúng quy trình. Để đồng hành cùng các hộ nuôi trồng thủy sản trong vụ sản xuất mới, hiện nay, ngành chuyên môn đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật, cảnh báo môi trường. Tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở, đại lý kinh doanh các loại vật tư phục vụ nuôi thủy sản nhằm hạn chế tối đa các loại thức ăn, hóa chất, chế phẩm sinh học, các chất xử lý, cải tạo môi trường nuôi... không đảm bảo chất lượng. 

Ông Phạm Văn Hải, Trạm trưởng Trạm Kiểm ngư thủy sản (Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp & PTNT) cho biết: Thời gian này, Trạm thường xuyên tiến hành quan trắc, lấy mẫu nước tại các vùng nuôi để đánh giá, phân tích các chỉ tiêu, từ đó làm cơ sở khuyến cáo người nuôi chủ động các biện pháp quản lý chất lượng nước và phòng ngừa dịch bệnh có hiệu quả. Bên cạnh đó, phối hợp với các xã, thị trấn phổ biến lịch thời vụ, quản lý chặt chẽ việc thả giống, tổ chức hướng dẫn kỹ thuật cho người dân, thực hiện kiểm soát con giống và các yếu tố đầu vào. 

Việc chuẩn bị tốt các điều kiện ao, đầm, vùng bãi nuôi, đảm bảo chất lượng con giống và thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn là cơ sở bước đầu quan trọng để có vụ nuôi thủy sản vụ xuân hè thắng lợi, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 155
  • Trong tuần: 1,362
  • Tất cả: 525,736