Tin mới nhất

Hội nghị kết nối cung cầu, thúc đẩy tiêu thụ nông sản năm 2022

Sáng 8/11, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị kết nối cung cầu, thúc đẩy tiêu thụ nông sản năm 2022.
Hội nghị kết nối cung cầu, thúc đẩy tiêu thụ nông sản năm 2022

Đại diện các đơn vị ký kết cung ứng, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại (Bộ Nông nghiệp và PTNT); đồng chí Vũ Nam Tiến, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì hội nghị.

Cùng dự có lãnh đạo các các sở, ngành của tỉnh; phòng nông nghiệp, phòng kinh tế các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, HTX, các trang trại trong và ngoài tỉnh.

Năm 2022, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Ninh Bình tiếp tục duy trì tăng trưởng khá. Phần lớn sản lượng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh được duy trì ở mức ổn định, một số sản phẩm năm sau cao hơn năm trước.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 54 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP. Các mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được hình thành, nhân rộng, tăng cả 3 tiêu chí về số chuỗi, số sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi và số cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn. Các phong trào, mô hình, điển hình về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn được phát huy.

Những năm qua, lực lượng doanh nghiệp, HTX ngày càng tham gia đầu tư sâu rộng vào nông nghiệp thông qua các hình thức cung ứng vật tư đầu vào, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, góp phần nối dài chuỗi giá trị nông sản và tạo ra giá trị gia tăng. Từ những mô hình thử nghiệm đạt hiệu quả cao đã được nhân rộng và phát triển trở thành chương trình mang tính chiến lược cho giai đoạn tới như "Chương trình chuỗi giá trị lúa, gạo theo hướng hữu cơ", "Chương trình cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất", "Chương trình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp"…

Hội nghị kết nối cung cầu thúc đẩy tiêu thụ nông sản năm 2022
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm.

Song hành cùng doanh nghiệp còn có 324 HTX, trong đó có 128 HTX chuyên ngành hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tham gia cung ứng các dịch vụ phục vụ sản xuất, đại diện cho xã viên tổ chức sản xuất, liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ nông sản.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong những năm qua mối liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản của doanh nghiệp với HTX chưa nhiều, chưa thực sự bền vững và đang gặp phải nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, dịch bệnh cây trồng, vật nuôi và tình hình thế giới.

Trước thực trạng trên, đòi hỏi phải có sự kết nối cung - cầu nhằm giúp các đơn vị sản xuất chủ động được chất lượng, sản lượng sản xuất và thị trường tiêu thụ, giảm chi phí qua các khâu trung gian, hạn chế rủi ro, ổn định giá cả, đầu vào - đầu ra và nâng cao giá trị sản phẩm.

Hội nghị kết nối cung cầu, thúc đẩy tiêu thụ nông sản năm 2022 là hoạt động quan trọng thực hiện chủ trương khuyến khích sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, quy mô lớn và sản xuất theo chuỗi gắn với an toàn thực phẩm, đồng thời tạo cơ hội để các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, nhà phân phối trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối, mở rộng thị trường, chia sẻ các giải pháp kết nối, tiêu thụ và đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp đặc sản, tiêu biểu của tỉnh.

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất nắm bắt xu hướng phát triển của việc ứng dụng công nghệ, ứng dụng thương mại điện tử, đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh hướng tới phát triển bền vững ở địa phương.

Tham luận tại hội nghị, đại diện các ngành, doanh nghiệp, HTX đã chia sẻ các vấn đề đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu mở rộng thị trường các sản phẩm OCOP tỉnh Ninh Bình; vai trò của các ngành, HTX, doanh nghiệp trong việc hỗ trợ sản xuất các sản phẩm, hàng hóa an toàn, đạt chất lượng và tham gia hội chợ, xúc tiến thương mại cũng như các hội nghị kết nối cung cầu…

Cũng tại hội nghị, các đơn vị đã ký kết cung ứng, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 185
  • Trong tuần: 1,392
  • Tất cả: 525,766