Tin mới nhất

Đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia chính sách BHXH dịp Tết

Chương trình "Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022" và mang Tết ấm đến với người nghèo - Xuân Quý Mão 2023 vừa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát động trong toàn ngành. Theo đó, có hàng nghìn tấm thẻ BHXH, BHYT được trao cho người có hoàn cảnh khó khăn, hàng nghìn suất quà được trao tận tay các bệnh nhân khó khăn phải ở lại bệnh viện điều trị… trong dịp Tết đến xuân về.
Đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia chính sách BHXH dịp Tết

Cán bộ BHXH huyện Nho Quan tuyên truyền chính sách bảo hiểm cho người lao động tại Công ty TNHH Deakwang.

Hưởng ứng chương trình của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát đối tượng, lập danh sách hộ nghèo để có các chương trình phối hợp thực hiện tặng sổ BHXH, thẻ BHYT. Trước mắt, BHXH tỉnh phối hợp với huyện Nho Quan chọn xã Kỳ Phú để tặng 10 sổ BHXH tự nguyện có giá trị 6 tháng và 20 người dân hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tặng thẻ BHYT có giá trị 1 năm. 

Cầm trên tay sổ BHXH tự nguyện được BHXH tỉnh trao tặng, chị Đinh Thị Hồng, sinh năm 1989, bản Ao Lươn, xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan) chia sẻ: Là người lao động nông nghiệp, thu nhập còn mức độ nên tôi chưa dám nghĩ đến việc tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân mình. Nay được trao tặng sổ BHXH có giá trị 6 tháng đầu, những tháng tiếp theo tôi sẽ cố gắng tiết kiệm, dành đủ số tiền để tái tục hợp đồng tham gia BHXH tự nguyện cho mình. Để khi về già, hết tuổi lao động, tôi sẽ có lương hưu, được chăm sóc sức khỏe bằng thẻ BHYT... Món quà Tết đến sớm rất có ý nghĩa đối với bản thân tôi cũng như gia đình, động viên chúng tôi tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. 

Cũng như chị Đinh Thị Hồng, anh Quách Văn Quyền, sinh năm 1986, bản Xanh, xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan) phấn khởi khi được "tạo đà" bằng trao tặng sổ BHXH tự nguyện. Anh Quyền cho biết: Tại địa phương, tôi cũng đã được tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, nhưng cuộc sống với những khó khăn do dịch COVID-19 nên tôi cứ chần chừ mãi. Nay được trao tặng sổ BHXH tự nguyện ban đầu, như tiếp thêm sức mạnh để tôi cố gắng làm việc, dành dụm đủ số tiền và nhất định phải tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. 

Đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia chính sách BHXH dịp Tết
Lãnh đạo BHXH tỉnh tặng quà cho bệnh nhân BHYT nằm viện lâu ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ông Đinh Nho Khánh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Thời gian qua, với trách nhiệm của mình, BHXH tỉnh đã có nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, doanh nghiệp, như trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp về các chính sách trợ giúp, miễn giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Thông qua đó nhằm lan tỏa mạnh mẽ hơn tinh thần tương thân tương ái, giúp người dân, người lao động khó khăn được tiếp cận các chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, thiết thực thực hiện phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động. 

Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, tiếp nối chương trình "Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn" vừa được BHXH Việt Nam phát động trên toàn quốc, nhằm tiếp tục chăm lo, đảm bảo quyền lợi các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia và thụ hưởng trong dịp Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh thực hiện một số giải pháp để phục vụ nhân dân, người lao động và người sử dụng lao động yên tâm đón Tết. 

Theo đó, thực hiện phương châm "Lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ", toàn ngành tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có, tăng cường giao dịch điện tử, đẩy nhanh tiến độ giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin và mã định danh của từng người tham gia, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, rút gọn tối đa các công đoạn, thủ tục và thời gian để chi trả đúng - đủ - kịp thời; đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN... 

BHXH tỉnh tập trung triển khai một số nhiệm vụ, không để ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh của nhân dân và doanh nghiệp như: phân công cán bộ tiếp nhận và xử lý hồ sơ trực tuyến và trực tiếp để trả kết quả kịp thời hạn và tiến độ theo quy định; giải quyết, thanh toán đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH như ốm đau, thai sản, chế độ BHTN…; cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT kịp thời; tạm ứng, thanh quyết toán đầy đủ, kịp thời kinh phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT theo đúng quy định; phối hợp chặt chẽ với cơ sở KCB để đảm bảo đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ KCB BHYT trong danh mục được quỹ BHYT chi trả; bố trí bộ phận giám định thường trực để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc về KCB BHYT được người dân phản ánh qua đường dây nóng hoặc đến gặp trực tiếp. 

Cùng với đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đón Tết đủ đầy, BHXH tỉnh phối hợp với cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng của tháng 1, tháng 2 năm 2023 cho người hưởng vào cùng kỳ chi trả tháng 1 năm 2023; tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng bằng tiền mặt đối với những người già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật, không có khả năng đến trực tiếp để nhận; tăng cường vận động, khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân để được nhận chế độ nhanh chóng, thuận tiện nhất. 

Ngành BHXH Ninh Bình tiếp tục các hoạt động chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nhân dịp Tết đến, Xuân về. Để thông qua đó mong muốn lan tỏa hơn nữa lợi ích, giá trị, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, để ngày càng có nhiều người dân tham gia BHXH, được chăm sóc sức khỏe bằng thẻ BHYT; để các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước có thể tiếp tục được đồng hành chăm lo cho người dân được trọn vẹn và mang đúng ý nghĩa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 207
  • Trong tuần: 1,414
  • Tất cả: 525,788