Tin mới nhất

Nông dân Khánh Hồng tích cực chăm sóc rau màu phục vụ Tết

Thời tiết vụ Đông năm 2022 được đánh giá là diễn biến bất thường, khiến rau vụ Đông đợt 1 năng suất thấp. Vì vậy, những ngày này trên các cánh đồng thuộc xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, các hộ nông dân đang tích cực chăm sóc rau vụ Đông đợt 2 để có sản phẩm kịp cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán 2023.
Nông dân Khánh Hồng tích cực chăm sóc rau màu phục vụ Tết

Người dân xã Khánh Hồng chăm sóc cây rau vụ Đông.

Ngay từ đầu vụ Đông, theo đúng tiến độ nông dân xã Khánh Hồng đã xuống giống, gieo trồng các loại rau dài ngày và ngắn ngày như các loại cải, súp lơ, su hào....Tuy nhiên, thời tiết mưa bất chợt nhiều ngày đã khiến rau bị hư hỏng, nhất là súp lơ, bông không trổ được hoặc đã trổ bông nhưng bị thối nhũn. 

"Khi trời vừa hết mưa thì lại nắng nhiều nên rau hay bị thối rễ và lá, khiến năng suất rau giảm. Thời điểm đó rau đắt gấp 2- 3 lần giá thông thường nhưng nông dân cũng không có hàng để bán. Đến nay, hầu hết chúng tôi đã gieo trồng và chăm sóc rau màu vụ 2, nhưng phải xem thời tiết thế nào." Ông Nguyễn Đức Hánh, xóm 8, xã Khánh Hồng cho biết.

Hiện nay, gia đình ông Hánh đang chăm sóc 2 sào rau súp lơ, tương đương 2.000 cây. Theo tính toán, nếu thời tiết ổn định thì súp lơ sẽ kịp bán vào dịp Tết. Thông thường, nếu dựa trên giá thị trường hiện tại khoảng 10.000 đồng/cây, gia đình ông có thể thu về 20 triệu đồng từ vườn. Mỗi năm, gia đình ông trồng 2 vụ mướp đắng, 2 vụ súp lơ, thu nhập hàng chục triệu đồng.

Theo ông Phạm Kim Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Hồng cho biết: Xã Khánh Hồng là vùng trồng rau lớn của huyện Yên Khánh cũng như của tỉnh. Rau màu của địa phương chủ yếu được tiểu thương đến tận vườn thu mua nên đầu ra được bao tiêu, giá theo thị trường chung. Nhờ đó thu nhập của người dân tương đối ổn định. 

Toàn xã hiện có khoảng 50- 60 ha diện tích trồng rau màu, tập trung tại thôn Diên Cơ là vùng trồng chuyên canh các loại rau truyền thống như súp lơ, bắp cải, su hào…Ngoài ra, người nông dân xen canh, gối vụ các loại cây ngắn ngày để tăng năng suất và thu nhập như các loại rau cải theo mùa, rau thơm... Rút kinh nghiệm từ vụ Đông đợt 1, Hội Nông dân xã đã khuyến khích và hướng dẫn nông dân chủ động ứng phó trước thay đổi của thời tiết, chuẩn bị bạt che, đào nhiều rãnh thoát nước nếu cần thiết.

Theo bà con nông dân, năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên người dân xuống giống muộn hơn mọi năm. Tuy nhiên, mọi người cũng đang tích cực chăm sóc, tập trung bón phân, vun đất, làm cỏ để kích thích sự sinh trưởng của cây, góp phần tăng năng suất thu hoạch.

Tại vườn rau của anh Nguyễn Văn Được, xã Khánh Hồng, sắc xanh của rau cải bắp, su hào, súp lơ đang phủ rộng trên diện tích 1 mẫu đất.

Anh Được cho biết: Những ngày qua, thời tiết chuyển rét khiến cho việc chăm sóc rau màu có phần vất vả hơn. Để chủ động ứng phó với thời tiết xấu, anh đã phủ chân luống, giữ ấm cho cây. Đồng thời, vừa bón phân hữu cơ, vừa bón thúc thêm phân vô cơ để cây sinh trưởng khỏe mạnh. 

"Nông dân trồng rau được- mất phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên ai cũng mong muốn thời tiết thuận hòa để yên tâm sản xuất. Theo thời vụ, càng gần Tết, giá bán các loại rau, củ, quả lại càng cao nên với việc chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng, chúng tôi hy vọng sẽ đón vụ rau Tết khấm khá." Anh Được bày tỏ.

Xác định vụ Tết là vụ mùa quan trọng, đem lại thu nhập cao nên hầu hết nông dân xã Khánh Hồng đều đang rất tích cực chăm sóc và gieo tỉa hết diện tích đất, tận dụng tối đa đất để xuống giống, xen kẽ giữa cây ngắn ngày và dài ngày để có sản phẩm bán thường xuyên và kéo dài đến cận Tết.

Ông Mai Văn Dương, cán bộ khuyến nông xã Khánh Hồng thông tin: Định hướng sản xuất rau vụ Đông của địa phương là thực hiện đa dạng hóa các loại cây trồng, khuyến khích đa canh để tăng năng suất, sản lượng và giá trị trên đơn vị diện tích. 

Đồng thời chủ động triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích nông dân sản xuất vụ Đông theo chủ trương của tỉnh và địa phương, bao gồm: chuyển giao khoa học kĩ thuật, cách thức chăm bón, phòng trừ sâu bệnh và ứng phó với thời tiết xấu, đẩy nhanh tiến độ xuống giống cho rau màu để kịp phục vụ thị trường Tết. Đến nay, tất cả rau màu trong xã đều đang phát triển tốt, một số loại rau ngắn ngày đã cho thu hoạch. 

Theo baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 169
  • Trong tuần: 1,376
  • Tất cả: 525,750