Tin mới nhất

Diện mạo khởi sắc ở xã nông thôn mới nâng cao Khánh Thịnh

Về thăm xã Khánh Thịnh (huyện Yên Mô) hôm nay, cảm nhận đầu tiên là một vùng quê tràn đầy sức sống, với hệ thống giao thông được bê tông hóa, những ngôi nhà kiên cố, cao tầng mọc lên san sát. Hoạt động thương mại, dịch vụ, ngành nghề ngày một phát triển, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bước đầu hình thành, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.
Diện mạo khởi sắc ở xã nông thôn mới nâng cao Khánh Thịnh

Diện mạo nông thôn ở Khánh Thịnh ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp.

Đi trên những con đường bê tông rộng mở nối dài với những hàng cây, chậu hoa, hệ thống điện chiếu sáng...ai cũng nhận thấy sự đổi khác về cảnh quan, môi trường làng quê so với chục năm về trước. Để có được thành quả này là từ một quá trình nỗ lực, cố gắng của địa phương để nhân dân đoàn kết một lòng quyết tâm đổi mới từ tư duy, cách làm và lối sống. 

Ông Trần Đức Thái, Chủ tịch UBND xã Khánh Thịnh phấn khởi cho biết: Năm 2017, xã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Với quan điểm xây dựng NTM có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc, nên ngay sau khi đạt chuẩn, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đã tổng kết, đánh giá kết quả đạt được, phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế, đề ra phương hướng, giải pháp để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. 

Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân xác định được tầm quan trọng trong việc duy trì các tiêu chí xây dựng NTM bền vững; tập trung chỉ đạo và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện vận động người dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, bảo hiểm y tế, tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn, vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ vững hệ thống chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, đến nay, Khánh Thịnh đã huy động nguồn lực lớn cho xây dựng NTM nâng cao. Ước tổng vốn đã thực hiện trên 358 tỷ đồng, trong đó, vốn đóng góp của nhân dân 39 tỷ đồng, chiếm 11,1%. Nhờ đó, hệ thống cơ sở hạ tầng của xã khang trang với 100% đường giao thông được bê tông hóa, các tuyến đường xã được trồng hoa, canh xanh, có các hạng mục cần thiết như: biển báo, biển chỉ dẫn, chiếu sáng, gờ giảm tốc...đảm bảo đúng quy định. Xã có nhà văn hóa đa năng, 10/10 xóm có nhà văn hóa; cả 3 cấp trường học đều đạt chuẩn quốc gia...

Xác định thu nhập là là tiêu chí quan trọng, thúc đẩy việc duy trì, nâng cao chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí còn lại, Khánh Thịnh đã tập trung chỉ đạo, đề ra nhiều giải pháp đồng bộ để hoàn thành tiêu chí này. Về sản xuất nông nghiệp, thủy sản, Khánh Thịnh đặc biệt quan tâm hỗ trợ, hoàn thiện hạ tầng phục vụ sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, mặt nước, không ngừng nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác.

Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như sản xuất lúa chất lượng cao, xây dựng nhà màng ứng dụng công nghệ cao để trồng rau, quả có giá trị; chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các mô hình canh tác mới, phát triển sản phẩm OCOP, đẩy mạnh cơ giới hóa từ sản xuất đến chế biến, nâng cao năng suất và hiệu quả. 

Diện tích gieo trồng cả năm 2022 là 258,5 ha, năng suất bình quân cả năm đạt 131,5 tạ/ha; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 1.360 tấn. Công tác khuyến nông được đẩy mạnh, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp ngày càng được nâng cao, góp phần nâng cao giá trị sản xuất. 

Toàn xã có 8 máy làm đất, đáp ứng 100% khâu làm đất và vận chuyển; hiện đã có trên 98% diện tích lúa thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác và chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn. Chăn nuôi được duy trì phát triển đảm bảo vệ sinh, an toàn sinh học. Sản lượng thịt hơi đàn trâu, bò đạt 106 tấn; đàn lợn 150 tấn; đàn gia cầm 171 tấn; tổng trọng lượng thịt hơi xuất chuồng 1.005 tấn/năm. 

Diện tích nuôi trồng thủy sản 8,5 ha, tổng sản lượng thủy sản đạt 75,5 tấn thủy sản/năm. Xã có sản phẩm ngó khoai môn ngọt Thuận Hương được Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đánh giá cao và dự kiến đạt chuẩn 3 sao.

Cùng với sản xuất nông nghiệp, xã khuyến khích phát triển các ngành nghề, dịch vụ phi nông nghiệp, duy trì phát triển ngành nghề truyền thống như nghề mộc, thủ công mỹ nghệ, đan lát bèo bồng, khai thác các nguồn hàng từ các doanh nghiệp trong địa bàn và ngoài địa bàn tạo việc làm cho người dân. 

Các ngành nghề tăng cả về chất lượng và số lượng tạo chuyển biến rõ nét về cơ cấu kinh tế địa phương. Số lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh 1.120 người với thu nhập từ 6-8 triệu đồng/người/tháng. Xã có 45 người xuất khẩu lao động. 

Trên địa bàn xã có 1 HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả và thực hiện tốt các dịch vụ nông nghiệp như dịch vụ bảo vệ đồng, diệt chuột, bảo vệ thực vật, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tưới tiêu, phục vụ tốt nhu cầu sản xuất. Công tác dạy nghề, tạo việc làm được địa phương quan tâm, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. 

Bằng những giải pháp phát triển kinh tế đồng bộ, đời sống và thu nhập của người dân không ngừng được cải thiện, năm 2022 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt trên 64 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn xã chỉ còn 0,89%.

Qua rà soát, đánh giá, đến nay Khánh Thịnh đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, trong đó có một số tiêu chí đạt điểm cao; có 3/10 thôn, xóm được công nhận đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu. Mới đây tại hội nghị thẩm định, xét công nhận xã NTM nâng cao, kiểu mẫu năm 2022, xã Khánh Thịnh được 100% thành viên Hội nghị thẩm định của tỉnh đã bỏ phiếu thống nhất công nhận là xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

Theo baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 139
  • Trong tuần: 1,346
  • Tất cả: 525,720