Tin mới nhất

Khởi động thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết

Chỉ còn gần một tháng nữa đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nên thị trường hoa và cây cảnh đã bắt đầu khởi động, nhiều khách hàng cũng lựa chọn mua sắm sớm so với mọi năm. Xu hướng hoa, cây cảnh năm nay có nhiều thay đổi, giá cả dự kiến tăng nhẹ so với mọi năm do ảnh hưởng của thời tiết.
Khởi động thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết

Nhiều khách hàng đến tận vườn để chọn hoa, cây cảnh chơi Tết.

Thời điểm này, nhiều người dân đã tìm đến các nhà vườn để tìm mua hoa và cây cảnh trang trí nhà cửa. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cũng như các năm, vào khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch, các nhà vườn trong tỉnh đã kịp thời chuẩn bị hàng hóa, sẵn sàng cung ứng ra thị trường. 

Tại nhà vườn Giá Linh, thôn 1, xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp), hàng trăm chậu bưởi, quất cảnh có giá từ vài trăm đến hàng chục triệu đồng đang được chủ vườn chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận.  

Anh Hoàng Trọng Dũng, chủ vườn cho hay, năm nay hầu hết giá cây tăng nhẹ so với mọi năm do vật tư chăm bón, chi phí nhân công và vận chuyển tăng. Tuy nhiên, giá cả chỉ tăng nhẹ, mức tăng chưa có gì đột biến. Vườn của anh Dũng hiện có khoảng 250 chậu bưởi, 100 chậu quất. Ngay từ giữa tháng 11 âm lịch, anh đã có khách đến đặt mua. Đến nay số lượng cây đã bán trong vườn được khoảng 20%, thu về hơn 100 triệu đồng. 

Theo nhận định của anh, năm nay xu hướng khách hàng chuộng các loại cây cảnh đẹp, vừa mắt, giá tầm trung từ 1,5- 4 triệu đồng. Vì vậy, nếu không mua sắm sớm, những loại cây đẹp, hợp túi tiền sẽ hết hàng sớm, người mua sẽ có ít lựa chọn hơn. Những năm trước, từ khoảng 20- 25 âm lịch anh đã bán hết hàng. Với sức mua năm nay, có thể sẽ hết hàng nhanh hơn vì dù giá cả tăng nhẹ nhưng chất lượng cây đồng đều, đẹp hơn năm ngoái. 

Còn tại vườn hoa cây cảnh tổng hợp của chị Đinh Thị Huyền, thôn 4, xã Gia Lâm (huyện Nho Quan), các loại hồng cổ Sapa có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng rất hút khách từ vài tháng nay. Hoa giấy ngũ sắc trồng trong chậu cũng được thị trường rất đón nhận tích cực, hoa cứ chăm sóc đẹp tới đâu tiêu thụ hết tới đó. 

Đây là những loại cây dễ bán vì chơi được lâu, không cầu kỳ trong chăm sóc, phù hợp trang trí nhiều không gian trong gia đình, có giá bình dân nên khách hàng ưu tiên lựa chọn nhiều. 

Ngoài ra, vườn của chị còn trồng khoảng 500 gốc đào các loại, 100 chậu hoa giấy, 500 gốc mẫu đơn, vài chục chậu đu đủ cảnh đều sẵn sàng cung cấp vào thị trường. Thời điểm này, nhà vườn đã xuất 60- 70% số lượng hoa cây cảnh trong vườn, dự kiến như mọi năm sẽ bán hết vào 2- 3 tuần nữa. 

Chị Huyền cho biết, khách thường thích dòng hoa cây cảnh được trồng trong chậu sành, chậu đá đẹp với mục đích vận chuyển về có thể trưng bày được luôn. Bởi vậy, trong quá trình trồng, cùng với việc chăm sóc cây, chị chú trọng lựa chọn chậu trang trí đẹp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, gần đây, để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo cho mỗi gia đình có được những chậu hoa ưng ý, vườn có dịch vụ cho thuê cây dịp tết. Giá cả dao động từ 1 triệu đồng trở lên, có hỗ trợ vận chuyển miễn phí tận nơi.

Khởi động thị trường hoa cây cảnh dịp tết
Chủ nhà vườn Giá Linh, thôn 1, xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp) chăm sóc cho cây bưởi.

Thị trường cây cảnh Tết đã bắt đầu sôi động, tuy nhiên một số người trồng đào tương đối lo lắng vì ảnh hưởng của thời tiết, số lượng đào bán ra không đảm bảo số lượng như mọi năm. Ông Phạm Trọng Thủy, hộ trồng đào tại làng đào Đông Sơn (Thành phố Tam Điệp) cho biết: Mỗi ngày, vườn đều có khách đến ngắm và chọn mua đào, có thể do khách nắm được tình hình thời tiết, tết đến sớm hơn mọi năm nên cũng chủ động mua sắm sớm. Giá cả đào năm nay tương đối bình ổn.

Trái ngược với dòng hoa cây cảnh, thị trường hoa dân dụng và cây cảnh ngắn ngày hiện khá trầm lắng, thỉnh thoảng mới có người đến các nhà vườn mua gom để bán lẻ, khiến các nhà vườn tại làng hoa Ninh Phúc khá lo lắng. Theo khảo sát, so với thời điểm năm ngoái, lượng hoa năm nay bán chậm hơn. Mặc dù thời tiết lạnh phù hợp cho hoa nở đẹp, đúng thời điểm nhưng năm nay đều đứng giá, đồng nghĩa với lợi nhuận các loại cây này đang giảm vì hầu hết vật tư cho sản xuất tăng cao.

Cùng gia đình chọn mua cây cảnh, chị Nguyễn Thị Hà, tổ 18, phường Bắc Sơn (Thành phố Tam Điệp) cho biết: Năm nay, tôi chọn mua cây cảnh, hoa sớm hơn mọi năm để có nhiều thời gian lựa chọn, đa dạng mẫu mã cây, giá cả phải chăng. Quan trọng, những chậu hoa, cây cảnh khi đưa về nhà, chúng tôi sẽ có thời gian chăm sóc giúp cho cây rực rỡ nhất trong dịp Tết sắp tới.

Tết Quý Mão đang đến rất gần, theo các nhà vườn, dự kiến sức mua hoa, cây cảnh của người dân trong tỉnh thời gian tới sẽ tăng 100-3 00% so với ngày thường. Các nhà vườn coi đây là thời điểm quan trọng nhất năm nên đều tập trung đầu tư, chăm sóc, quảng bá để phục vụ nhu cầu tiêu dùng lớn của người dân trong tỉnh dịp Tết. Hy vọng, Tết Quý Mão năm nay, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn, giá cả phải chăng, người trồng hoa có lãi để có cái Tết đủ đầy...

Theo baoninhbinh.org.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 208
  • Trong tuần: 1,415
  • Tất cả: 525,789