Tin mới nhất

Thẩm tra hồ sơ xét công nhận huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 28/12, Tổ công tác của tỉnh tiến hành khảo sát thực tế, rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí, thẩm tra hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Tổ công tác tham quan mô hình sản xuất tại xã Quang Thiện.

Tổ công tác của tỉnh do đồng chí Vũ Nam Tiến, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Thẩm định NTM của tỉnh làm Tổ trưởng. 

Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh.

Sau hơn 11 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, huyện Kim Sơn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. 

Huyện đã tập trung thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, phù hợp với từng vùng và thích ứng biến đổi khí hậu. Hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn chuyên canh tập trung, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác; xây dựng các nhãn hiệu tập thể cho các loại cây trồng, thủy sản chủ lực của huyện, đẩy mạnh liên kết, tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản. Đẩy mạnh phát triển sản xuất đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, từ đó tạo tiền đề để đầu tư xây dựng các tiêu khí khác.

Huyện cũng đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân. Kim Sơn đã vận động đóng góp hơn 130 tỷ đồng tiền mặt, gần 100 nghìn ngày công lao động, nhân dân hiến gần 90 ha đất, tháo dỡ hơn 1.000 m2 tường rào, chặt bỏ hàng nghìn cây ăn quả lâu năm... để làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao, dồn điền đổi thửa, cải tạo nội đồng…

Diện mạo nông thôn mới của huyện ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống của người dân ngày một nâng cao. Cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tích cực. 

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt trên 57,2 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,43% theo mức chuẩn nghèo đa chiều mới giai đoạn 2021-2025…

Đến hết năm 2022, toàn huyện có 100% số xã đạt chuẩn NTM, trong đó xã Đồng Hướng đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, các xã Thượng Kiệm, Lưu Phương, Quang Thiện và Yên Lộc đạt chuẩn NTM nâng cao. Thị trấn Phát Diệm và thị trấn Bình Minh đạt đô thị văn minh; có 33 khu dân cư đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu. Kim Sơn đạt các tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM.

Trước đó, Tổ công tác của tỉnh và Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã khảo sát thực tế một số tiêu chí NTM nâng cao tại xã Ân Hòa, Quang Thiện, Thượng Kiệm, Định Hóa và Trường THPT Kim Sơn B…

Tổ công tác làm việc với huyện Kim Sơn

Tổ công tác của tỉnh đã đánh giá hồ sơ, tài liệu minh chứng mức độ đạt chuẩn các tiêu chí huyện NTM; đánh giá cao sự vào cuộc và nỗ lực của toàn hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Đồng thời nhất trí huyện Kim Sơn đủ điều kiện hồ sơ xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, các thành viên trong tổ cũng đã có những ý kiến đóng góp để bổ sung, tiếp tục thực hiện các tiêu chí về môi trường, giao thông… 

Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đôn đốc đẩy mạnh thực hiện một số tiêu chí, tạo điểm nhấn và chuẩn bị cho việc đón Đoàn thẩm định NTM của Trung ương trong thời gian tới.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 36
  • Trong tuần: 1,173
  • Tất cả: 517,126