Tin mới nhất

Khánh Thượng trên chặng đường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thời điểm này, cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Khánh Thượng, Yên Mô đang tích cực đồng sức, đồng lòng nỗ lực hoàn thành nốt những phần việc còn đang dang dở, phấn đấu đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới nâng cao theo đúng quy định.
Khánh Thượng trên chặng đường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Nhiều tuyến đường của xã được trang trí bằng những bức tranh bích họa làm đẹp không gian sống.

Đồng chí Ngô Tôn Xuân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng cho biết: Quan điểm xây dựng xã Khánh Thượng thành xã NTM nâng cao vào năm 2022 là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 của cả hệ thống chính trị. 

Ban chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao xã chủ động vận dụng sáng tạo cơ chế, chính sách của Nhà nước, lấy nhân dân làm chủ thể, kết hợp với huy động đa dạng các nguồn lực trong và ngoài xã mang lại lợi ích lớn nhất cho cộng đồng dân cư. 

Vì vậy, ngay từ năm 2021, mặc dù dịch COVID- 19 vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng công tác tuyên truyền vẫn được duy trì thường xuyên. Ban chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao xã Khánh Thượng chú trọng vai trò của các tổ chức đoàn thể quần chúng trong việc vận động đoàn viên, hội viên, huy động doanh nghiệp tham gia phát huy sức mạnh tổng hợp, xã hội hóa, thu hút các nguồn lực để xây dựng NTM nâng cao. 

Khánh Thượng trên chặng đường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Trường Mầm non xã Khánh Thượng được đầu tư xây dựng, nâng cấp các hạng mục.

Thống kê sơ bộ, đến trung tuần tháng 9/2022, tổng kinh phí xây dựng NTM nâng cao xã Khánh Thượng đã đạt 86,317 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhân dân ở các khu dân cư tham gia đóng góp  2.500 công lao động xây dựng các công trình phúc lợi, công cộng, nhiều gia đình tình nguyện hiến 1.354 m2 đất vườn, ao mở rộng đường giao thông. Đó là con số biết nói, ấn tượng, khẳng định tinh thần đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn thử thách, chung sức xây dựng quê hương.

Vượt qua những khó khăn, lần lượt các tiêu chí được Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đôn đốc thực hiện đạt kết quả khả quan. Như tiêu chí tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, Khánh Thượng có 2 HTX nông nghiệp, hoạt động có hiệu quả và theo đúng Luật HTX năm 2012. HTX đã và đang liên kết với các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm lúa giống chất lượng cao, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo cho sản xuất. 

Địa bàn đã có 2 mô hình sản xuất liên kết theo mô hình tích hợp đa giá trị, gồm cơ sở sản xuất rau mầm Phượng Minh và cấy lúa nếp hương do Cty Hồng Quang cung cấp giống và liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm cho Cty Nam Oanh thu mua. UBND xã đã phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT liên hệ đơn vị tư vấn hướng dẫn chủ thể hoàn thiện hồ sơ sản phẩm "Rau mầm Phượng Minh" tham gia chương trình OCOP năm 2022.

Cùng với đó, từ chuỗi các di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh như: Núi Sậu, đình Chung Lam Sơn, đình Lôi Thanh, Thượng Thắng Động, Lang Liêu, các địa chỉ đỏ về lịch sử kháng chiến chống Pháp và hoạt động cách mạng để định hướng khai thác phát huy giá trị văn hóa lịch sử gắn với phát triển du lịch. 

Khánh Thượng cũng đã có xóm 4 Đồng Phú đã đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Đến năm 2022 xã đăng ký thêm 4 xóm gồm: xóm 1 Lam Sơn, xóm 3 Đồng Phú, xóm 5 Tịch Trân và xóm 7 Đồng Nhân. Đến nay các xóm đã cơ bản đạt chuẩn, chờ UBND tỉnh ban hành Bộ tiêu chí mới, xã hoàn thiện hồ sơ trình UBND huyện thẩm định, xét công nhận. Như vậy, xã sẽ có 5 xóm đạt chuẩn, chiếm 31,25% số xóm đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu theo quy định. 

Khánh Thượng trên chặng đường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Các công trình công cộng phục vụ đời sống người dân được quan tâm đầu tư.

Cùng với việc hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí, Khánh Thượng còn chú trọng đến công tác môi trường. Đồng chí Ngô Thị Duyến, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã chia sẻ: Đây là một trong những tiêu chí khó đối với địa bàn nông thôn. Trên thực tế từ trước đến nay, rác thải sinh hoạt được người dân tập kết để công ty môi trường huyện chở đi xử lý. Việc tiếp cận mô hình mới đối với người dân gặp nhiều khó khăn. 

Xác định được những khó khăn ban đầu, các đoàn thể ở huyện và xã tổ chức xây dựng mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình cho xã Khánh Thượng. Theo đó, các hội viên đăng ký thực hiện mô hình phân loại rác thải bằng nguồn kinh phí đầu tư theo hình thức: UBND xã hỗ trợ 140 nghìn đồng, còn hộ gia đình đóng góp 70 nghìn đồng. 

Cùng với công tác tập huấn kiến thức cơ bản về phân loại rác cho các hộ dân, với rác thải hữu cơ xử lý làm phân xanh sử dụng tại chỗ, rác vô cơ được thu gom định kỳ với mức phí mỗi hộ đóng góp là 6 nghìn đồng/tháng. 

Kết quả ban đầu cho thấy mô hình mang lại hiệu quả "kép", vừa góp phần làm giảm lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường vừa xử lý rác thải trở thành nguồn phân bón sạch, hữu ích cho cây trồng. Qua đó đã và đang góp phần thay đổi thói quen, hành động tích cực ở mỗi gia đình, trong công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan khu dân cư nông thôn. 

Đến nay, mô hình đã nhân rộng được 1.354 hộ tham gia phân loại rác (đạt 54% số hộ toàn xã), với gần 70 xe gom rác ở tất cả 16 xóm địa bàn…

Theo Ban chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao xã, thời điểm này, theo bộ tiêu chí mới, Khánh Thượng đã đạt và cơ bản đạt 16/19 tiêu chí và còn 3 tiêu chí chưa đạt là tổ chức, phát triển kinh tế nông thôn; nghèo đa chiều và y tế.  

Đối với tiêu chí: Tổ chức, phát triển kinh tế nông thôn, hiện xã đang đốc đốc thực hiện chỉ tiêu "Ứng dụng chuyển đổi số để thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực", đưa sản phẩm rau mầm Phượng Minh được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ dán tem truy xuất nguồn gốc; phòng Nông nghiệp và PTNT liên hệ đơn vị tư vấn hướng dẫn chủ thể hoàn thiện hồ sơ để trình, xét, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2022, đảm bảo kịp thời hoàn thiện tiêu chí. 

Đối với chỉ tiêu "vùng nguyên liệu tập trung đối với nông sản chủ lực của xã được cấp mã vùng", Ban chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao đề nghị UBND huyện chỉ đạo phòng Nông nghiệp & PTNT hướng dẫn cụ thể quy trình, hồ sơ đề nghị cấp tem truy xuất nguồn gốc, cấp mã vùng và đưa lên trang điện tử của xã, bán trên các kênh thương mại điện tử. Theo đó, dự kiến của UBND xã sẽ chọn vùng lúa chất lượng cao khu Thắng Động khoảng 20 ha để thực hiện.

Các chỉ tiêu thuộc tiêu chí nghèo đa chiều và y tế, việc thực hiện còn chờ các văn bản quy định và hướng dẫn ban hành. Khi sớm có hướng dẫn cụ thể, xã sẽ hoàn thiện bộ hồ sơ trình các cấp thẩm định trong tháng 10.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 200
  • Trong tuần: 1,407
  • Tất cả: 525,781