Tin mới nhất

Yên Khánh: Niềm vui được mùa vụ lúa đông xuân

Đến thời điểm này huyện Yên Khánh đã thu hoạch xong diện tích lúa đông xuân, các chỉ tiêu sản xuất cơ bản đều đạt và vượt so với kế hoạch. Hiện bà con đang khẩn trương chuyển trọng tâm sang làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ mùa.
Yên Khánh: Niềm vui được mùa vụ lúa đông xuân

Nông dân xã Khánh Trung thu hoạch lúa.

Đang đóng lúa vào bao, bác Tạ Văn Hà ở xóm Chùa, xã Khánh Nhạc vui vẻ cho chúng tôi biết: Gia đình tôi cấy 30 mẫu chủ yếu là các giống Đài thơm 8, Bắc thơm. Những năm qua nhờ thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, gia đình đã quy hoạch gọn vùng và thuê thêm một số diện tích của các hộ liền kề trong xã để đầu tư mở rộng sản xuất.

Mặc dù cấy với diện tích lớn nhưng nhờ áp dụng đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất từ khâu làm đất đến thu hoạch lúa nên giờ đây chúng tôi nhàn hơn rất nhiều, chỉ trong hơn 1 ngày tôi đã thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa, năng suất ước đạt 2 tạ/ha, sau khi trừ chi phí gia đình thu về hơn 100 triệu đồng từ vụ lúa này.

Ông Vũ Văn Quyết, Giám đốc HTX Hợp Tiến (xã Khánh Nhạc) cho biết: Vụ này toàn HTX cấy 322 ha, trong đó có 60 ha cấy theo hướng hữu cơ, chủ yếu là các giống Đài thơm số 8, Bắc thơm, năng suất bình quân ước đạt 60-61 tạ/ha.

Mặc dù đầu vụ gặp bất thuận do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa nhưng do kịp thời gieo bổ sung những diện tích mạ bị chết rét nên vụ này vẫn được coi là một vụ thắng lợi. Đến ngày 25/6, toàn bộ diện tích lúa đã được thu hoạch xong, đang chuyển trọng tâm sang làm đất chuẩn bị gieo cấy vụ mùa.

Để đảm bảo tiến độ gieo cấy vụ mùa trong khung thời vụ, sau khi thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa đông xuân, HTX đã tập trung huy động máy tiến hành làm đất, đưa nước vào đồng. Đối với những diện tích bị nhiễm lúa cỏ, sẽ tiến hành làm đất 2 lần để loại bỏ những diện tích lúa cỏ tái sinh ảnh hưởng đến sản xuất. Vụ mùa năm 2022, toàn HTX phấn đấu gieo cấy 322 ha, trong đó 100 ha cấy lúa hữu cơ. HTX phấn đấu hoàn thành gieo cấy vào ngày 15/7. 

Rời Khánh Nhạc, chúng tôi về xã Khánh Trung, những cánh đồng lúa vàng óng ả chỉ sau 1 tuần đã được thu hoạch xong. Vụ xuân năm nay, gia đình bác Đào Văn Thanh ở thôn 3, xã Khánh Trung đã thay đổi phương thức canh tác lúa theo hướng hữu cơ. 

Bác Thanh vui vẻ cho biết: Vụ này gia đình cấy 3 mẫu theo và liên kết với Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Hồng Quang từ cung cấp giống lúa, kỹ thuật chăm sóc, bón phân hữu cơ đến bao tiêu toàn bộ diện tích lúa sau thu hoạch. Đặc biệt đây là vụ giá phân bón lên quá cao, tôi phải tính toán để thích ứng, thay vì bỏ tiền mua các loại phân bón (phân tổng hợp NPK bón lót, phân U-rê bón thúc) và thuốc bảo vệ thực vật như những vụ trước, tôi đã sử dụng phân hữu cơ trong quá trình chăm sóc. Chăm sóc theo hướng hữu cơ, lúa cứng cây, bảo vệ được thiên địch có lợi, giảm chi phí đầu tư, chất lượng gạo gon, góp phần nâng giá thành sản phẩm lên. Vì vậy, vụ mùa 2022, gia đình tiếp tục đưa vào cấy lúa theo hướng hữu cơ để phát triển bền vững.

Ông Phạm Đức Hữu, Chủ tịch UBND xã Khánh Trung cho biết: Đến ngày 25/6, 631,9 ha lúa xuân của xã đã được thu hoạch xong, năng suất ước đạt 67,5 tạ/ha. Sau khi hoàn thành thu hoạch lúa, xã đang chỉ đạo HTX huy động máy để tiến hành làm đất, đồng thời chủ động lấy nước vào đồng chuẩn bị cho gieo cấy lúa. 

Vụ mùa năm nay, toàn xã phấn đấu gieo cấy 631,9 ha, trong đó ký kết với Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Hồng Quang đưa vào gieo cấy 200 ha lúa hữu cơ từ khâu đầu vào đến tiêu thụ nông sản cho bà con. Hiện toàn xã có 10 máy cấy to và 50 máy cấy dắt tay, tất cả đã sẵn sàng phục vụ cho việc gieo cấy lúa, đảm bảo tiến độ gieo cấy trong khung thời vụ của huyện đề ra.

Vụ đông xuân năm nay, huyện Yên Khánh gieo cấy 7.279,9 ha lúa. Do ảnh hưởng của thời tiết có rét đậm, rét hại kéo dài từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2, đặc biệt đợt rét hại kèm theo mưa rào từ ngày 19 - 22/2 đã làm ảnh hưởng một số diện tích lúa mới gieo cấy, thời vụ gieo cấy kéo dài hơn so với cùng kỳ nhiều năm. Tuy nhiên, nhờ sự quyết liệt trong chỉ đạo sản xuất, chủ động thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, các địa phương, các chỉ tiêu sản xuất cơ bản đều đạt và vượt so với kế hoạch. 

Vụ đông xuân năm 2022 tiếp tục được đánh giá là được mùa, năng suất bình quân ước đạt khoảng 68,2 tạ/ha. Áp lực đối với sản xuất vụ mùa tăng cao nên các địa phương đã chủ động và quản lý chặt hơn việc điều tiết máy móc phục vụ thu hoạch, làm đất. Huyện đang chuyển trọng tâm sang lấy nước vào đồng, tiến hành làm đất chuẩn bị sản xuất vụ mùa.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Toàn, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Khánh cho biết: Vụ mùa 2022, toàn huyện phấn đấu gieo cấy 7.300 ha, trong đó 60% diện tích lúa cấy, còn lại tiến hành gieo sạ. Năm nay do thời gian thu hoạch vụ lúa đông xuân chậm hơn mọi năm nên ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy lúa vụ mùa, vì vậy để đảm bảo cơ cấu mùa vụ hợp lý, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện chỉ đạo các xã, HTX chủ động điều tiết nước vào đồng, làm đất, vệ sinh đồng ruộng để tiến hành gieo cấy vào ngày 5/7, phấn đấu kết thúc cấy lúa vào ngày 15/7.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 24
  • Trong tuần: 3 187
  • Tất cả: 471 918