Tập trung sản xuất và phòng chống dịch hại trên lúa vụ Mùa 2022

Vụ Mùa năm 2022 toàn tỉnh đã gieo, cấy được 31.504,2 ha lúa. Hiện nay trà lúa Mùa sớm đã trỗ được khoảng 500 ha, trà Mùa trung đang ở giai đoạn phân hoá đòng đến ôm đòng, trà Mùa muộn đang ở giai đoạn cuối đẻ nhánh. Nhìn chung trên phạm vi toàn tỉnh lúa sinh trưởng và phát triển tốt, do đảm bảo đủ nước, bón phân cân đối, phòng chống dịch hại kịp thời.

Hòa Phú chăm sóc cây trồng vụ xuân

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, rầy cám lứa 6 sẽ nở rộ từ ngày 26/8-06/9, mật độ phổ biến: 300-400 con/m2; nơi cao: 2.000-3.000 con/m2; ổ trên 5.000 con/m2 (huyện Kim Sơn, Yên Mô, Yên Khánh…) gây hại rộng trên các trà lúa, nếu không phát hiện và phun trừ kịp thời sẽ làm đỏ lúa trên trà mùa trung, gây cháy ổ trên trà mùa sớm đang ở giai đoạn chắc xanh đến chín. Sâu non cuốn lá nhỏ lứa 6 sẽ nở rộ từ ngày 30/8-10/9, gây hại rộng trên các trà lúa, đặc biệt hại nặng trên trà lúa mùa trung đang ở giai đoạn phân hoá đòng đến ôm đòng. Mật độ phổ biến: 30-40 con/m2; nơi cao: 70-100 con/m2; cá biệt hàng trăm con/m2 (huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Hoa Lư, Yên Mô…). Nếu không phát hiện và phun trừ kịp thời nhiều diện tích bị hại nặng sẽ làm sơ trắng bộ lá đòng ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa. Ngoài ra sâu đục thân hai chấm lứa 5 sẽ nở rộ và gây hại trên trà lúa trỗ sau 05/9 ở các huyện phía Bắc tỉnh và trà trỗ sau 15/9 ở các huyện phía Nam tỉnh. Chuột hại, bệnh khô vằn tiếp tục hại tăng trên các trà lúa; lúa cỏ, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh lùn sọc đen, bệnh lép đen hạt gây hại cục bộ.

Để sản xuất vụ Mùa năm 2022 giành thắng lợi, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố cần tích cực chỉ đạo các phòng chuyên môn, các xã, HTXNN điều tiết nước hợp lý, bón thúc kali cho trà lúa đang ở giai đoạn phân hoá đòng tạo điều kiện cho cây lúa khoẻ tăng khả năng chống chịu với các đối tượng dịch hại, đặc biệt là bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn.

Tổ chức diệt chuột bằng các biện pháp, trong đó chú trọng biện pháp thủ công; phân rõ các trà lúa, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và tổ chức phòng trừ kịp thời các đối tượng dịch hại, đặc biệt là rầy các loại, sâu cuốn lá nhỏ lứa 6; sâu đục thân lúa hai chấm lứa 5 và các đối tượng dịch hại khác theo Thông báo số 22/TB-TTBVTV ngày 22/8/2022 về tình hình rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ và sâu đục thân lúa hai chấm vụ Mùa năm 2022 của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Rà soát đánh giá chính xác diện tích các trà lúa để chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất vụ đông đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý vật tư nông nghiệp nhất là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo phân cấp quản lý, ở những thời điểm tập trung chăm sóc và phòng trừ dịch hại. Huy động nguồn lực, phương tiện khơi thông dòng chảy, vận hành các công trình chủ động điều tiết nước kịp thời đảm bảo cho lúa làm đòng - trỗ bông.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm khuyến nông tập trung lực lượng, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thành phố cử cán bộ tăng cường kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc và phòng chống dịch hại kịp thời, hiệu quả. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và áp dụng thực hiện. bên cạnh đó, cần phối hợp với các ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không để xảy ra tình trạng tăng giá, bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng lưu hành trên địa bàn tỉnh làm thiệt hại cho sản xuất.

CTV Minh Quang