Tin mới nhất

Quảng Lạc đón Bằng công nhận xã Nông thôn mới

Sáng 6/8, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng Lạc (Nho Quan) tổ chức lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021. Đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự.
Quảng Lạc đón Bằng công nhận xã Nông thôn mới

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và phần thưởng cho đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng Lạc.

Trước đây, Quảng Lạc là 1 trong 5 xã thuộc vùng cao, đặc biệt khó khăn của huyện; tỷ lệ đồng bào dân tộc Mường chiếm gần 68% và đồng bào dân tộc theo đạo Công giáo chiếm 75%. Xuất phát điểm về kinh tế - xã hội còn thấp, kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất chưa đồng bộ, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, sản xuất nông nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM đến nay xã đã huy động trên 283 tỷ đồng để xây dựng các công trình, trong đó nhân dân tham gia đóng góp gần 95 tỷ đồng. Xã đã tiếp nhận trên 5 nghìn tấn xi măng và nâng cấp 131 tuyến đường giao thông nông thôn với chiều dài gần 33km, tuyên truyền, vận động gần 700 hộ gia đình tháo dỡ  tường rào công trình, hiến hơn 5ha đất để làm đường giao thông.

Đảng ủy, chính quyền xã đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT, mạnh dạn đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đại trà, phát huy thế mạnh của vùng kinh tế đồi rừng, xây dựng các mô hình kinh tế con nuôi đặc sản như nuôi ong, mô hình sản xuất lúa nếp đặc sản, các trang trại, gia trại cho thu nhập cao.

Cùng với đó, xã khuyến khích phát triển các ngành nghề dịch vụ phi nông nghiệp, dịch vụ du lịch, thương mại. Trên địa bàn xã có 2 doanh nghiệp và 35 cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề dịch vụ có hiệu quả, thu hút hàng trăm lao động với mức thu nhập ổn định từ 4-5 triệu đồng/người/tháng.... Đến nay, thu nhập bình quân đầu người ở xã Quảng Lạc đạt 51 triệu đồng/năm (tăng 16 triệu đồng so với năm 2010).

Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, Nhà văn hóa trung tâm xã được đầu tư xây dựng với quy mô trên 250 chỗ ngồi; Khu thể thao xã có diện tích 15 nghìn m2; 8/8 thôn đều có nhà văn hóa gắn với sân thể thao, với các trang thiết bị đáp ứng nhu cầu luyện tập thể dục thể thao, vui chơi, giải trí của nhân dân; công tác thông tin, truyền thông được truyền tải kịp thời; các thiết chế văn hóa được thực hiện có hiệu quả; công tác giáo dục được quan tâm, đến nay cả 3 trường học đều đạt chuẩn quốc gia; đã có 85% dân số tham gia bảo hiểm y tế; công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện và tỷ lệ hộ nghèo giảm còn trên 1,6%...

Quảng Lạc đón Bằng công nhận xã Nông thôn mới
Các đại biểu tham gia gắn biển xã Quảng Lạc đạt chuẩn Nông thôn mới.

Tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Khắc Tiệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nho Quan ghi nhận, biểu dương và chúc mừng cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Quảng Lạc đã hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng NTM.

Thời gian tới, xã Quảng Lạc cần phát huy sức mạnh đoàn kết, thống nhất, sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động về nhiệm vụ xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.  

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nho Quan nhấn mạnh, với quan điểm xây dựng NTM là một quá trình lâu dài, thường xuyên, liên tục, việc xây dựng NTM ở Quảng Lạc cũng như các địa phương trong huyện phải đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, toàn diện và bền vững, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong các phong trào ở địa bàn.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2021, phần thưởng 500 triệu đồng; lãnh đạo huyện Nho Quan trao phần thưởng 100 triệu đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng Lạc.

Nhân dịp này, 40 tập thể, cá nhân đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và Giấy khen của UBND huyện vì có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng NTM.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 341
  • Trong tuần: 1,109
  • Tất cả: 485,319