Tin mới nhất

Diện mạo mới ở xã nông thôn mới nâng cao Kim Đông
Sau chặng đường dài xây dựng xã nông thôn mới (NTM), năm 2023, xã Kim Đông (Kim Sơn) đã được công nhận xã NTM nâng cao.
Diện mạo mới ở xã nông thôn mới nâng cao Kim Đông

Đường giao thông nông thôn xóm 2, xã Kim Đông khang trang, sạch đẹp

Việc hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao góp phần nâng cao thu nhập của người dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm, đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân được nâng lên, an ninh trật tự được giữ vững.

Về xã Kim Đông hôm nay, đi trên những con đường giao thông được bê tông hóa trải dài tới tận ngõ, xóm, điều chúng tôi cảm nhận rõ rệt nhất là khung cảnh miền quê sáng-xanh-sạch-đẹp, những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố mọc lên san sát. Hạnh phúc hiện hữu trên từng mái ấm, con đường, thôn xóm, cùng niềm phấn khởi của 1.160 hộ dân nơi đây. Đó là kết quả mà NTM nâng cao ở Kim Đông mang lại.

Là xã nằm ở vùng bãi bồi ven biển, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai tới phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Đứng trước những khó khăn, Đảng bộ và Nhân dân xã Kim Đông luôn nỗ lực, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực  vươn lên.

Đồng chí Trần Đức Thuận, Bí thư Đảng ủy xã Kim Đông cho biết: Xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Do đó, sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2014, Kim Đông tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí NTM. Kiện toàn Ban chỉ đạo, ban hành các quyết định, các đề án về xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", phong trào thi đua "Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới", cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch".

Nhận được sự quan tâm của các cấp, xã Kim Đông đã tranh thủ, lồng ghép các nguồn lực, huy động tối đa nguồn vốn xã hội hóa và đề cao vai trò chủ thể của nhân dân để chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo nên diện mạo NTM. 

Đến tháng 12 năm 2023, xã đã đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Trong đó có 3/6 khu dân cư đạt tiêu chuẩn "Khu dân cư NTM kiểu mẫu". Diện mạo nông thôn trên địa bàn xã ngày càng khởi sắc. Thu nhập bình quân đạt 69,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 0,34%; tỷ lệ hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố đạt trên 95%; địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Diện mạo khởi sắc ở xã nông thôn mới nâng cao Kim Đông
Mô hình trồng  cây Thanh Long của ông Nguyễn Văn Trường, xóm 6 cho hiệu quả kinh tế cao.

Trong phát triển kinh tế, tận dụng địa hình bằng phẳng, có điều kiện tự nhiên tương đối thuận lợi cho phát triển kinh tế biển, nuôi trồng thủy sản, Kim Đông đã quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản trên diện tích 431 ha, phát triển các con nuôi thủy sản chủ lực, có giá trị kinh tế cao như: Tôm thẻ chân trắng, tôm sú, ngao giống, hàu giống, cá chạch sụn. Tích cực vận động nhân dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi số vào sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Xã hiện có 45 cơ sở nuôi trồng thủy sản công nghệ cao và 787 hộ nuôi thủy sản theo mô hình quảng canh. Tổng sản lượng thủy sản hàng năm đạt trên 3.600 tấn. Chăn nuôi gia súc, gia cầm được duy trì phát triển, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt 160 tấn; bò đạt 8 tấn; đàn gia cầm 271 tấn. Xã có 2 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao là "Tôm thẻ Thúy Huệ" và "Cá chạch sụn Thúy Huệ".

Cùng với phát triển kinh tế biển, xã khuyến khích phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như: nghề mộc, cơ khí phục vụ nông nhiệp, xây dựng, may mặc, chế biến, đan lát, khai thác các nguồn hàng từ các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn, tạo việc làm cho người dân. Xã có 40 người đi xuất khẩu lao động.

Bên cạnh các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế, việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông luôn được địa phương quan tâm. Hiện hầu hết các tuyến đường trục chính nội đồng và các tuyến đường ngõ xóm được cứng hóa và bê tông hóa, có rãnh thoát nước, biển báo, biển chỉ dẫn, gờ giảm tốc, có điện thắp sáng, cây xanh, bồn hoa… đáp ứng nhu cầu dân sinh, đồng thời đảm bảo cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp. Các công trình thủy lợi thường xuyên được sửa chữa, nâng cấp, đảm bảo cấp nước và tiêu thoát nước chủ động, đáp ứng yêu cầu về phòng, chống thiên tai và nhu cầu sản xuất của nhân dân. 100% hộ dân trên địa bàn được sử dụng điện sinh hoạt, có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Cùng với đó, Kim Đông còn tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng đồng bộ các thiết chế văn hóa. Hiện xã có 1 nhà văn hóa trung tâm với diện tích 525m2, được trang bị tủ sách với trên 200 đầu sách và đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động của địa phương. 100% thôn, xóm có nhà văn hóa, khu thể thao đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập, hội họp, sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao của cộng đồng dân cư. Hàng năm đều có 100% xóm được công nhận là "Khu dân cư văn hóa", 85-90% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Có thể thấy, sau 9 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao, xã Kim Đông đã có sự thay đổi rõ rệt và toàn diện, bộ mặt NTM chuyển biến tích cực, nhận thức của người dân được nâng lên. Ông Đinh Văn Sơn, một giáo dân ở xóm 2, xã Kim Đông chia sẻ: Chúng tôi rất phấn khởi vì NTM giúp người dân chúng tôi nhận được nhiều quan tâm của Đảng và Nhà nước. Con em chúng tôi được học tập và chăm sóc sức khỏe trong những cơ sở khang trang. Đường sá rộng rãi, cảnh quan sạch đẹp, các khu vui chơi giải trí giúp người dân chúng tôi nâng cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy Trần Đức Thuận, nhận định: Với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng, chung sức của người dân, cùng những giải pháp linh hoạt, sáng tạo trong huy động, lồng ghép các nguồn lực. Đến nay Kim Đông đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM nâng cao đúng tiến độ, chất lượng, mang lại sức sống mới, diện mạo mới cho quê hương, góp phần xây dựng quê hương Kim Sơn ngày càng giàu đẹp.

Theo Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1