Tin mới nhất

Diện mạo nông thôn mới nâng cao trên quê hương Gia Phú
Vừa qua, xã Gia Phú (Gia Viễn) đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) nâng cao. Đây là minh chứng cho những nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương trong công cuộc xây dựng NTM.  
Diện mạo nông thôn mới nâng cao trên quê hương Gia Phú

Đường làng, ngõ xóm được đổ bê tông sạch sẽ và trang trí bằng những bức tranh tường sống động tạo nên diện mạo nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Dẫn chúng tôi đi tham quan những tuyến đường thênh thang rộng mở, những công trình nhà văn hóa khang trang, những ngôi nhà kiên cố mọc lên san sát, ông Ninh Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phú phấn khởi cho biết: Để có được kết quả trên, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự tham gia tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp, còn có sự chung sức đồng lòng của nhân dân.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, do đó xã đã nhanh chóng kiện toàn Ban chỉ đạo; chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể; phân công nhiệm vụ tới các thành viên Ban chỉ đạo và tới từng thôn, xóm. Bên cạnh đó, tổ chức các lớp đào tạo, các chuyến tham quan, tập huấn kiến thức về xây dựng NTM cho các thành viên Ban Chỉ đạo và các cán bộ làm công tác NTM của xã. 

Với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng", xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân về mục đích, nội dung, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, bằng nhiều hình thức phong phú, thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể, các cuộc gặp gỡ để bàn bạc và lắng nghe ý kiến của nhân dân. Từ đó nhân dân nhận thức được trách nhiệm, vai trò chủ thể trong xây dựng NTM nâng cao, chủ động đóng góp công sức, tiền của, tích cực tham gia xây dựng NTM.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, góp sức của người dân, tháng 12/2023, xã Gia Phú đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận xã NTM nâng cao. Trong đó có 3/7 thôn, xóm được công nhận là thôn, xóm kiểu mẫu. Diện mạo nông thôn trên địa bàn xã ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng cao.

Với quan điểm xây dựng xã NTM nâng cao bắt đầu từ tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân, "lấy sức dân để lo cho dân", xã ưu tiên tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế theo hướng đa dạng hóa các ngành nghề dịch vụ, thương mại. Có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các lĩnh vực may mặc, vận tải, xây dựng… 

Diện mạo nông thôn mới nâng cao trên quê hương Gia Phú
Các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Hiện trên địa bàn xã có 15 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn thuộc Cụm công nghiệp Gia Phú và trên 500 hộ sản xuất, kinh doanh các lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giải quyết việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương với mức thu nhập từ 6,5-10 triệu đồng/người/tháng.

Về nông nghiệp, xã đã tích cực chỉ đạo nhân dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đại trà. Khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế tập thể, hiện toàn xã có 3 HTX nông nghiệp, tổ chức tốt các hoạt động sản xuất, kinh doanh và các dịch vụ hỗ trợ sản xuất cho nông dân, đồng thời thực hiện hiệu quả mô hình "liên kết sản xuất, áp dụng cơ giới gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực lúa chất lượng cao". 

Tận dụng lợi thế địa phương, xã đã quy hoạch các vùng sản xuất đặc trưng như: vùng trồng lúa chất lượng cao; vùng sản xuất lúa-cá; vùng nuôi trồng thủy sản. Đến nay, sản xuất nông nghiệp phát triển toàn diện, diện tích gieo cấy của xã đạt 309 ha, năng suất đạt 57 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực đạt 1.700 tấn. 

Diện tích nuôi trồng thủy sản 26,5 ha, sản lượng đạt 5 tấn/năm. Chăn nuôi đã có những bước phát triển tích cực, hiện xã có 3 trang trại lớn chăn nuôi lợn, 8 gia trại nhỏ và vừa chăn nuôi trâu, bò, dê và các loại gia cầm, thủy cầm. Tổng đàn gia súc (trâu, bò, dê) 286 con, đàn lợn 3.172 con, gia cầm, thủy cầm 42.100 con, tổng trọng lượng thịt hơi xuất chuồng trên 1.500 tấn. Xã có 2 sản phẩm OCOP 4 sao.

Với những hình thức tổ chức sản xuất và cơ cấu kinh tế hợp lý, kinh tế của xã ngày càng phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 33,5 triệu đồng/người/năm (năm 2016) lên 68,7 triệu đồng/người/năm (năm 2023), tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo đa chiều giảm từ 2,87% (năm 2016) xuống còn 0,95% (năm 2023). Tỷ lệ hộ có nhà ở kiên cố và bán kiên cố đạt trên 95%, địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Trong xây dựng NTM nâng cao ở xã Gia Phú, vai trò chủ thể của người dân được đề cao, Nhân dân đã đồng thuận và tích cực tham gia đóng góp kinh phí để chỉnh chang, xây mới nhà cửa, tường rào, cổng ngõ, các công trình phụ trợ, cũng như hiến đất, ngày công lao động để nâng cấp, mở rộng đường, tu sửa các công trình công cộng. 

Đến nay, 100% tuyến đường giao thông trên địa bàn xã đã được bê tông hóa, cứng hóa, có rãnh thoát nước, điện chiếu sáng 2 bên và trồng hoa, cây xanh, tạo cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp. 100% tuyến đường nội đồng được nâng cấp, tu sửa đảm bảo nhu cầu sản xuất, vận chuyển hàng hóa của nhân dân và phòng, chống thiên tai với phương châm "4 tại chỗ". 100% hộ dân có điện sinh hoạt và được sử dụng nước sạch đảm bảo vệ sinh.

Song song với đó, xã Gia Phú cũng tập trung nguồn lực đầu tư đồng bộ các thiết chế văn hóa. Xã có 1 nhà văn hóa trung tâm được xây dựng khang trang với diện tích 835 m2 và 7/7 thôn xóm có nhà văn hóa, có trang bị các thiết chế cơ bản đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt và các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao của cộng đồng. 

Hàng năm có trên 92% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn "Gia đình văn hóa", có 7/7 thôn, xóm đạt "Thôn/xóm văn hóa". Lĩnh vực y tế, giáo dục cũng được xã chú trọng quan tâm, hiện cả 3 trường học trên địa bàn xã đều đạt chuẩn quốc gia. Các trường học được trang bị đầy đủ thiết bị dạy và học, sân chơi, bãi tập, tạo điều kiện để các em học sinh phát triển toàn diện. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu của người dân được quan tâm. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 96,3%.

Có thể thấy, sau chặng đường xây dựng NTM nâng cao, xã Gia Phú đã có sự đổi thay rõ rệt, không ai khác chính người dân là đối tượng thụ hưởng và cảm nhận rõ nhất. Ông Hoàng Văn Mạnh ở thôn Kính Chúc, xã Gia Phú chia sẻ: Chúng tôi phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương. Ý thức rõ vai trò chủ thể của mình và ý nghĩa của xây dựng NTM, chúng tôi tự nguyện tham gia hiến đất, hiến ngày công để tu sửa nhà văn hóa, dọn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh…

Ông Ninh Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phú nhận định: Trong công cuộc xây dựng NTM nâng cao, xã không ngừng tăng cường sức mạnh đoàn kết, ra sức thi đua, sáng tạo, đổi mới trong mọi hoạt động để hoàn thành mục tiêu đề ra. Những kết quả đạt được sẽ tạo động lực để xã tiếp tục tổ chức thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là xây dựng NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.

Theo Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1