Giao ban công tác xây dựng nông thôn mới quý II
Sáng 24/5, tại huyện Yên Mô, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác xây dựng nông thôn mới quý II/2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm.
Giao ban công tác xây dựng nông thôn mới quý IICác đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh; Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và Văn phòng Điều phối nông thôn mới các huyện, thành phố.

Công tác xây dựng nông thôn mới được tỉnh đặc biệt quan tâm chú trọng, ngay từ đầu năm 2024, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh đã tổ chức kiểm tra thực tế, làm việc với huyện Yên Mô để chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024.

Đồng thời UBND tỉnh đã ban hành các quyết định quy định chi tiết các Bộ tiêu chí nông thôn mới cấp huyện, cấp xã.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 6/6 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 2/2 thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Huyện Yên Khánh đang trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023; 119/119 xã trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới; 50/119 xã (tỷ lệ 42%) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 18/119 xã (tỷ lệ 15%) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 542/1.355 thôn, xóm, bản (tỷ lệ 40%) đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Các địa phương đã tổ chức công bố đạt chuẩn theo quy định.

Thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), đến nay, toàn tỉnh có 181 sản phẩm OCOP của 109 chủ thể, gồm: 70 sản phẩm 4 sao và 111 sản phẩm 3 sao (vượt chỉ tiêu kế hoạch giai đoạn 2021-2025).

ntm
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại hội nghị.

Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm được đề ra là hoàn thiện trình UBND tỉnh Quyết định giao chi tiết kế hoạch đầu tư công, vốn sự nghiệp ngân sách tỉnh năm 2024 thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện Yên Mô đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024; xét công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024. Xây dựng kế hoạch hoàn thiện hồ sơ, xét công nhận huyện, xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024.

Tại hội nghị giao ban, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, nêu những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; đồng thời đưa ra những sáng kiến, kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả để chương trình xây dựng nông thôn mới thực sự đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo Baoninhbinh.org.vn