Kiểm tra việc lấy nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân
Ngày 23/1, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức đoàn kiểm tra tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ đông xuân. Tham gia đoàn có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; đại diện Chi cục Thủy lợi, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) tỉnh.
Kiểm tra việc lấy nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân

Đoàn kiểm tra tại Trạm bơm Kỳ Giang (xã Khánh Nhạc).

Đoàn đã đi kiểm tra tại Trạm bơm Khánh An 1 (xã Khánh An), Trạm bơm Kỳ Giang (xã Khánh Nhạc) và tiến độ lấy nước, làm đất tại HTX Nam Cường (xã Khánh Cường).

Theo đó, Trạm bơm Khánh An 1 cung cấp nước tưới cho khoảng 460 ha đất nông nghiệp thuộc 2 xã Khánh An và Khánh Cư. Do đang trong quá trình đầu tư, nâng cấp xây mới, nên để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, đơn vị đã lắp đặt 4 máy bơm dã chiến, tổng công suất trên 4.000 m3/h hoạt động tạm thời cho đến khi công trình hoàn thành.

Tại Trạm bơm Kỳ Giang (xã Khánh Nhạc), các cán bộ, công nhân cũng đang túc trực, đảm bảo vận hành tối đa công suất để đưa nước vào đồng. Riêng tại xã Khánh Cường, các cánh đồng đã cơ bản lấy đủ nước, các phương tiện cày bừa đang hoàn thiện nốt công đoạn cuối cùng của việc làm đất, sẵn sàng cho công tác gieo cấy.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị Chi cục Thủy lợi, Công ty TNHH MTV KTCTTL bố trí cán bộ, công nhân quản lý trực 24/24h, chủ động khai thác, vận hành tốt phương tiện máy móc lấy nước đổ ải theo kế hoạch, tránh để thất thoát nước với phương châm: lấy cơ bản đủ nước đổ ải phục vụ cho sản xuất nông nghiệp ngay trong đợt 1. Các địa phương nâng cao nhận thức sử dụng nước tiết kiệm, hướng dẫn nông dân đưa nước đến đâu, làm đất, giữ nước đến đó, tránh lãng phí nguồn nước…

Kiểm tra việc lấy nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân
Đoàn kiểm tra tiến độ lấy nước, làm đất tại HTX Nam Cường (xã Khánh Cường).

Vụ đông xuân năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy khoảng 39 nghìn ha lúa và 6 nghìn ha rau màu. Để đảm bảo nguồn nước tưới, ngay từ đầu vụ, Chi cục Thủy lợi đã phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh và các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện tốt việc quản lý, khai thác các công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương, quản lý nguồn, tiết kiệm nước, chủ động lấy nước theo thông báo lịch xả nước của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (đối với vùng triều), điều tiết nước vùng bơm điện và vùng hồ theo yêu cầu sản xuất của từng vùng và từng địa phương.

Kết quả đến 14 giờ ngày 23/1, diện tích đã đủ nước làm đất là 24.760 ha (chiếm hơn 63%), tập trung chủ yếu ở các vùng lấy nước bằng bơm điện, và tạo nguồn, thuộc các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Yên Mô, Yên Khánh, thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp.

Đối với vùng lấy nước nhờ thủy triều (phần lớn huyện Kim Sơn và một phần của 2 huyện Yên Mô, Yên Khánh), các đơn vị KTCTTL đang bám sát lịch thủy triều và lịch xả nước của các hồ thủy điện (đợt 1: Từ 0 giờ  ngày 23/1 đến 24 giờ ngày 30/1/2024; đợt 2: Từ 0 giờ ngày 18/2 đến 24 giờ ngày 21/2/2024), tận dụng tối đa thời gian mở âu, cống lấy nước trong thời gian triều cường, độ mặn cho phép.

Theo Baoninhbinh.org.vn