Mở rộng diện tích mạ khay, cấy máy ở Ninh Bình
Những năm gần đây trong sản xuất nông nghiệp, phương thức gieo thẳng, gieo vãi đang dần dần bị thu hẹp, ngoài gieo cấy lúa theo phương thức truyền thống, nhiều địa phương trong tỉnh đã mở rộng diện tích bằng gieo mạ khay và cấy bằng máy đã đem lại hiệu quả tích cực về giảm chi phí nhân công, tăng năng suất và bảo vệ môi trường.

Ứng dụng mạ khay cấy máy giúp tăng hiệu quả sản xuất và giải phóng sức lao động của nông dân

Vụ Đông Xuân năm 2022, Hợp tác xã Nam Thành, xã Yên Thành, huyện Yên Mô thực hiện thí điểm diện tích 50 ha lúa trong tổng diện  tích trên 200 ha bằng phương thức mạ khay máy cấy. Hiệu quả mang lại là: giảm chi phí nhân công, tăng năng suất  trên đơn vị diện tích.

Lợi ích lớn hơn từ gieo mạ khay, cấy máy đó là bảo vệ môi trường sinh thái do được cấy mạ non cây lúa khỏe, kháng sâu bệnh, đặc biệt không phải sử dụng thuốc trừ cỏ ở giai đoạn đầu vụ như gieo vãi. Được cấy cây mạ bám sâu vào đất, hút dinh dưỡng nên cây lúa khỏe, đanh dảnh, không đổ ngã cuối vụ…năng suất tăng 15-20%.

Với gần 80 nghìn ha lúa mỗi năm, tỉnh đặc biệt quan tâm đến phát triển xanh, phát triển bền vững trong nông nghiệp, nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Gần đây, Nghị quyết 32 của HĐND có quy định chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2025, theo đó đã thúc đẩy các tổ chức, cá nhân tham gia vào dịch vụ nông nghiệp, giúp bà con nông dân có điều kiện áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên giúp bà con nông dân, các hợp tác xã nhanh chóng tiếp cận với phương thức sản xuất mới hiệu quả ngay từ đầu, thông qua chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình, hỗ trợ phát triển mở rộng.

Từ xây dựng mô hình điểm, đến nay diện tích gieo mạ khay, cấy máy được mở rộng. Ở vụ mùa năm nay, nhiều địa phương bà con nông dân đăng ký lên tới 30-40% diện tích. Một số địa bàn hình thành dịch vụ gieo mạ và cấy lúa, bà con nông dân chỉ ra ruộng nhận bàn giao.

Cơ giới hóa dần thay thế sức lao động. Gieo mạ khay, máy cấy phù hợp với tình hình thực tế hiện nay khi lao động nông thôn dần chuyển dịch vào làm tại khu công nghiệp và sản xuất phi nông nghiệp.