Sở NN&PTNT đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã
Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, sáng 26/6, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), kết nối cung cầu, thúc đẩy tiêu thụ nông sản năm 2024.

Quang cảnh hội nghị đối thoại

6 tháng đầu năm nay, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản của tỉnh ước đạt hơn 5.700 tỷ đồng, tăng 3,3%. Bên cạnh sự phát triển của các doanh nghiệp, tỉnh ta hiện có 391 HTX, trong đó có 181 HTX chuyên ngành hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tham gia cung ứng dịch vụ, vật tư; đại diện cho các xã viên tổ chức sản xuất, liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Các đơn vị ngày càng khẳng định rõ vai trò trong việc nối dài chuỗi giá trị nông sản và tạo ra giá trị gia tăng, góp phần thực hiện mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Đến nay, toàn tỉnh có 181 sản phẩm OCOP, trong đó 70 sản phẩm OCOP 4 sao.

Tại hội nghị đối thoại, đại diện nhiều doanh nghiệp, HTX đã nêu những khó khăn, tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoạt động, đồng thời kiến nghị một số vấn đề liên quan đến việc tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, tái thẩm định sản phẩm OCOP, các chính sách thuế đối với HTX, phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái... Đồng thời được nghe lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ NN&PTNT, đại diện doanh nghiệp cung ứng giải pháp công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm, gợi mở hướng phát triển các kênh tiêu thụ nông sản, đặc biệt là qua thương mại điện tử.

Đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT ghi nhận, đánh giá cao những kiến nghị, đề xuất chính đáng từ doanh nghiệp, HTX; Cam kết đồng hành, giải quyết và báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền, để cùng các cơ quan chức năng chung tay tháo gỡ khó khăn. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng các thương hiệu nông sản, nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đẩy mạnh liên kết, quảng bá, xúc tiến thương mại thông qua nhiều hình thức, nhất là thương mại điện tử; Tham mưu cơ chế chính sách ưu đãi để hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, nhất là chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh để phát triển nền sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Dịp này, các đơn vị đã ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông sản của Ninh Bình.