Tin mới nhất

HTX nông nghiệp Đông Thôn: Làm tốt công tác liên kết, bao tiêu sản phẩm
Thấm nhuần lời dạy của Bác Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất, những năm qua, HTX nông nghiệp Đông Thôn, xã Yên Thái (Yên Mô) đã đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với phát triển kinh tế, làm tốt công tác liên kết, bao tiêu sản phẩm, đặc biệt là đẩy mạnh sản xuất 4 vụ/năm mang lại hiệu quả kinh tế cao.
HTX nông nghiệp Đông Thôn: Làm tốt công tác liên kết, bao tiêu sản phẩm

Cán bộ HTX nông nghiệp Đông Thôn kiểm tra cây lạc chuẩn bị thu hoạch.

Những ngày tháng 6, trên các cánh đồng của HTX là hình ảnh bà con nông dân tập trung nhân lực thu hoạch lạc xuân. Đây là vụ thu hoạch thứ 2 trong năm. Mặc dù thời tiết nắng nóng, làm việc trong điều kiện vất vả, nhưng ai cũng vui mừng, phấn khởi bởi cây lạc cho năng suất cao, được giá, sản phẩm được bao tiêu toàn bộ. 

Thời gian qua, với sự đồng hành, hỗ trợ, động viên của HTX, gia đình ông Nguyễn Văn Hoành, đội 2, xã Yên Thái đã từng bước mở rộng diện tích canh tác 4 vụ/năm, sản phẩm làm ra không phải lo khâu tiêu thụ, hiệu quả kinh tế mang lại cao nên gia đình ông yên tâm sản xuất theo đúng định hướng, quy trình sản xuất an toàn. 

Ông Hoành cho biết: Trước đây, trên diện tích 1 mẫu, gia đình chỉ làm 3 vụ/năm, việc tiêu thụ sản phẩm đôi khi còn khó khăn, tình trạng được mùa mất giá và ngược lại vẫn thường xảy ra. Tuy nhiên, từ khi HTX liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho bà con nên gia đình tôi cũng như các thành viên HTX đều yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, để sản xuất được 4 vụ/năm đòi hỏi quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo thời gian. Đối với các cây trồng ký kết thu mua, trước khi vào vụ mới, chúng tôi được HTX cung cấp giống và trong quá trình sản xuất đều được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình chăm sóc, bón phân theo hướng hữu cơ. Vì vậy, cây trồng cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình yên tâm mở rộng sản xuất, thu nhập bình quân đạt từ 300-400 triệu đồng/năm. 

HTX nông nghiệp Đông Thôn được chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Hiện HTX có hơn 70 ha sản xuất nông nghiệp, trong đó gần 50 ha cấy lúa và hơn 20 ha đất màu đã đi vào sản xuất 4 vụ/năm với các cây trồng theo mùa là: khoai tây đông, đậu tương rau, lạc thương phẩm, đậu đen, đậu xanh và lạc đông. Để xây dựng thành công mô hình sản xuất 4 vụ/năm, HTX đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân quy trình sản xuất, đặc biệt là liên kết với các doanh nghiệp trong lựa chọn giống cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn từ 70-100 ngày với năng suất, chất lượng cao nhằm đảm bảo khung thời vụ. 

Gần 10 năm qua, bà con HTX nông nghiệp Đông Thôn đã quen với việc canh tác cây màu 4 vụ/năm. Hiện có hơn 100 hộ dân tham gia mô hình với diện tích mỗi hộ trồng từ 1 sào đến vài sào. Theo đánh giá, hiện 1 ha cây màu 4 vụ cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm, sản phẩm được các doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ, người dân yên tâm sản xuất, không lo tình trạng "được mùa, mất giá", từ đó tạo động lực cho các hộ nông dân và các thành viên trong HTX tích cực sản xuất. 

Ông Vũ Xuân Chiều, Giám đốc HTX nông nghiệp Đông Thôn cho biết: Để giúp bà con yên tâm đầu tư mở rộng diện tích sản xuất 4 vụ, HTX đã chủ động liên kết, ký kết với các doanh nghiệp lựa chọn những cây trồng ngắn ngày có giá trị kinh tế cao vào đồng ruộng đảm bảo đúng khung thời vụ sản xuất 4 vụ, đồng thời bao tiêu toàn bộ nông sản cho bà con sau thu hoạch. Bên cạnh đó, HTX còn tích cực chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con áp dụng vào các quy trình sản xuất, nhằm từng bước nâng cao giá trị trên ha canh tác. Từ hiệu quả mô hình mang lại, thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng thêm diện tích trồng cây màu 4 vụ. 

Theo Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1