Gắn OCOP với phát triển kinh tế nông nghiệp xanh
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) có vai trò quan trọng với những tác động tích cực, đậm nét đến phát triển kinh tế nông thôn; qua đó, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, có truy xuất nguồn gốc và theo nhu cầu thị trường.

Lớp tập huấn “Nâng cao năng lực cạnh tranh sản xuất và thương mại sản phẩm OCOP trong phát triển kinh tế nông nghiệp xanh” do Viện ứng dụng Khoa học Công nghệ và đào tạo Mekong phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp và Tiktok Việt Nam tổ chức trong các ngày từ 14 - 16/3 nhằm cung cấp thông tin, bồi dưỡng kỹ năng và hỗ trợ các đơn vị khắc phục khó khăn; nâng cao năng lực cho cán bộ, quản lý, đặc biệt là hệ thống chiến lược chung cũng như kinh nghiệm thực chiến từ các chuyên gia ngành và các lĩnh vực liên quan; cung cấp giải pháp hiệu quả, phù hợp cho việc triển khai nâng chất sản phẩm OCOP đặc thù từng địa phương, doanh nghiệp và kết nối thị trường tiêu thụ.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, phát biểu khai mạc lớp tập huấn. (Ảnh: PV)

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định vai trò quan trọng của chương trình OCOP với những tác động tích cực, đậm nét đến phát triển kinh tế nông thôn; qua đó, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, có truy xuất nguồn gốc và theo nhu cầu thị trường.

Chương trình OCOP là một trong những chương trình quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được triển khai đạt nhiều kết quả tích cực với hơn 11.000 sản phẩm được công nhận trên toàn quốc. Tuy nhiên, giai đoạn mới, khi thị trường đặt ra các tiêu chuẩn sản xuất và thương mại trong nền kinh tế nông nghiệp xanh, các cán bộ và cơ quan quản lý nhà nước thực hiện chương trình OCOP vẫn gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong việc xây dựng chiến lược và định hướng hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP theo hướng kinh tế nông nghiệp xanh cho các chủ thể của địa phương.

Chính vì vậy, tham gia lớp tập huấn, các học viên cùng tiếp cận, trao đổi về các vấn đề như: Định hướng chiến lược phát triển sản phẩm OCOP gắn với kinh tế số và phát triển xanh - sản xuất bền vững (2024 - 2025); Giá trị kinh tế trải nghiệm trong xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm OCOP tại các địa phương; Tổng quan phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam; dự báo các xu hướng Thương mại điện tử năm 2024 tác động trực tiếp đến hệ thống nông sản, sản phẩm OCOP Việt Nam thị trường trong nước và nước ngoài và giải pháp phát triển hiệu quả thương mại nông sản, sản phẩm OCOP tại thị trường trong nước và quốc tế bằng thương mại điện tử; “Insight Customer” - Hiểu và Chạm đến cảm xúc của khách hàng trong việc định vị phân khúc thị trường và tâm lý, thói quen, mức chi trả đối với sản phẩm OCOP; Kỹ năng livestream và các bước chuẩn bị livestream sản phẩm hiệu quả; Kỹ năng xây dựng câu chuyện sản phẩm trong marketing mặt hàng nông sản và sản phẩm OCOP và phương pháp chụp ảnh, quay clip sản phẩm bằng điện thoại thông minh.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cũng sẽ tham gia chia sẻ về chủ đề: “Nền kinh tế nông nghiệp xanh” - Doanh nông trẻ và sản phẩm OCOP xanh gắn phát triển kinh tế nông nghiệp xanh. Và trong khuôn khổ chương trình, các học viên sẽ được thực hành xây dựng nội dung câu chuyện và  livestream thực tế với chính sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của đơn vị, địa phương mình./.

Theo dangcongsan.vn