Tin mới nhất

Gia Vượng, đổi thay từ xây dựng nông thôn mới nâng cao
Sau khi xã Gia Vượng (Gia Viễn) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục chung sức, đồng lòng nâng chất các tiêu chí. Đến cuối năm 2023, Gia Vượng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.
Gia Vượng, đổi thay từ xây dựng nông thôn mới nâng cao

Sản phẩm nón lá của Gia Vượng được công nhận là sản phẩm OCOP. Ảnh: Anh Tuấn

Hiện nay, hệ thống đường giao thông của xã đã được đầu tư mở rộng đảm bảo kết nối liên hoàn với hệ thống đường huyện, đường tỉnh, giúp người dân đi lại và giao thương buôn bán dễ dàng, thuận tiện hơn. Những tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu được hình thành nhờ có sự góp sức từ đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân từ khâu trồng đến chăm sóc. Những ngôi nhà khang trang xen lẫn với những vườn cây ăn quả, những mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm…

Bà Đinh Thị Thúy Nga, thôn 3, xã Gia Vượng chia sẻ: Chúng tôi rất vui mừng trước sự đổi thay của quê hương. Nhờ xây dựng NTM nâng cao đã giúp quê hương Gia Vượng ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại hơn. Không chỉ cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đường giao thông đi lại thuận lợi mà đời sống vật chất và tinh thần của người dân đã nâng lên rõ rệt. 

Đồng chí Hà Ngọc Thúy, Chủ tịch UBND xã Gia Vượng cho biết: Để thực hiện có hiệu quả việc xây dựng NTM nâng cao, xã xác định cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, nhất trí và ủng hộ từ Nhân dân. Vì thế, địa phương đã kiện toàn Ban chỉ đạo xã, các Ban quản lý, Ban phát triển thôn, phân công cụ thể cho từng thành viên phụ trách địa bàn, phụ trách từng tiêu chí để tổ chức triển khai thực hiện. 

Trong quá trình thực hiện, Ban Chỉ đạo xã đã xác định rõ những công việc nào cần phải làm trước, công việc nào cần phải có sự góp sức của Nhân dân, giải pháp để tháo gỡ khó khăn và xác định cụ thể tiến độ hoàn thành từng tiêu chí. Mặt khác, công tác tuyên truyền, vận động, đào tạo, tập huấn cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về xây dựng NTM nâng cao cũng được địa phương triển khai sâu rộng. 

Xã đã lồng ghép các nội dung về xây dựng NTM nâng cao trong các cuộc họp thôn, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt của tổ chức hội, đoàn thể, qua hệ thống truyền thanh, qua các phong trào thi đua của địa phương. Qua công tác tuyên truyền, vận động đã giúp người dân hiểu sâu hơn về lợi ích cũng như trách nhiệm của mỗi công dân trong xây dựng NTM nâng cao. 

Nhân dân đã tích cực hiến đất, đóng góp tiền của và sức lao động để xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Kết quả, xã Gia Vượng huy động được gần 47 tỷ đồng để góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Kết cấu hạ tầng, hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ, khang trang. Các tuyến đường trục xã, đường liên thôn, liên xóm, đường trục chính nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa đạt 100%... Trong đó, nhiều tuyến đường đã có đầy đủ vỉa hè, rãnh thoát nước, đèn chiếu sáng, biển tên đường, biển báo giao thông... Xã cũng đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất và thiết bị cho Trạm y tế, các trường mầm non, tiểu học, THCS.

Gia Vượng đổi thay từ xây dựng nông thôn mới nâng cao
Đường giao thông nông thôn được đầu tư khang trang. 

Cùng với đó, xã đã tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; ứng dụng nhanh tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sản xuất VietGAP tạo sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc; chú trọng phát triển kinh tế từ vườn và đẩy mạnh nuôi thủy sản. Vận động nhân dân đầu tư phát triển, mở rộng các mô hình sản xuất, các mô hình chăn nuôi trang trại xa khu dân cư; khuyến khích người dân phát triển kinh tế theo hướng bền vững. 

Đến nay, trên địa bàn xã có 79 gia trại có thu nhập bình quân từ 200 triệu đồng/hộ/năm trở lên; có 1 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP; giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha canh tác của xã đạt trên 44 triệu đồng/năm, giá trị mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt 250 triệu đồng/ha/năm; thu nhập bình quân đạt 69,9 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,5%

Bên cạnh phát triển kinh tế, công tác đảm bảo cảnh quan môi trường được cán bộ và nhân dân Gia Vượng quan tâm. Nhân dân tích cực trồng đường cây, đường hoa và cây cảnh trang trí; phân loại và xử lý rác thải đúng quy định… tạo cảnh quan nông thôn sáng xanh - sạch - đẹp. 

Phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu được Đảng ủy, UBND xã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Đến hết năm 2023, Gia Vượng có 6/6 thôn được UBND huyện Gia Viễn công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Với sự nỗ lực quyết tâm cao, xã Gia Vượng đã đạt 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Gia Vượng hôm nay đang chuyển mình vươn lên mạnh mẽ nhờ sức sống mới từ việc hiện thực hóa mục tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới Gia Vượng tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng phong trào xây dựng NTM nâng cao, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. 

Theo Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1