Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc đối thoại với nông dân
Chiều 25/10, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi đối thoại với cán bộ, hội viên nông dân năm 2023. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh; lãnh đạo một số ngân hàng; đại diện cán bộ, hội viên nông dân tiêu biểu trong tỉnh.

anh tin bai

Quang cảnh buổi đối thoại

Phát biểu buổi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Nông nghiệp, nông dân và nông thôn có vai trò, vị trí rất quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn và cải thiện đời sống của người dân. Nhờ đó, nông nghiệp tỉnh ta đã có bước phát triển khá toàn diện, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất, cách làm mới có hiệu quả rõ nét; phong trào xây dựng NTM tiếp tục được đẩy mạnh. Diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở các vùng nông thôn ngày càng được cải thiện.

Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, sản xuất nông nghiệp vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, chưa gắn kết chặt chẽ giữa chế biến với tiêu thụ, hoạt động sản xuất theo hướng truyền thống còn nhiều rủi ro, công tác quản lý nhà nước về đất đại ở một số địa phương còn hạn chế, việc cấp giấy sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa còn chậm…. tác động trực tiếp đến tâm lý, hoạt động đầu tư sản xuất của nông dân, doanh nghiệp.

anh tin bai

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu tại buổi đối thoại

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: việc tổ chức hội nghị đối thoại với nông dân nhằm mục đích gặp gỡ trực tiếp lắng nghe ý kiến phản ánh, trao đổi, kiến nghị, đề xuất, hiến kế của cán bộ, hội viên nông dân, các HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp và nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ có những chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của Hội. Để buổi đối thoại thu được những kết quả tích cực, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đại biểu, cán bộ, hội viên nông dân, đại diện các HTX, Tổ hợp tác phát huy tinh thần dân chủ, trao đổi thẳng thắn những khó khăn, vướng mắc, những đề xuất, kiến nghị. Đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan đã trả lời trực tiếp, cụ thể, làm rõ những vấn đề mà nông dân trong tỉnh quan tâm.

anh tin bai

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, các đại biểu là hội viên nông dân đã trực tiếp đề xuất các ý kiến, kiến nghị đến đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành các nhóm vấn đề liên quan đến các chính sách: hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, hỗ trợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện và an sinh xã hội, hoạt động Hội và phong trào nông dân.

Theo đó, đối với nhóm vấn đề về chính sách hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, nhiều hội viên nông dân đã nêu những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 32/2022/NQ-HĐND ngày 15/07/2022  của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2025. Trên cơ sở đó, hội viên nông dân đề nghị tỉnh có giải pháp tháo gỡ khó khăn để nông dân tiếp cận được chính sách hỗ trợ này; có phương án để giải quyết và đơn giản hóa thủ tục để người dân tiếp cận được nguồn vốn nhiều hơn, nhanh hơn; nâng mức hỗ trợ tối đa lên 70% tại một số địa bàn miền núi (Nho Quan, Gia Viễn, Tam Điệp…) và vùng bãi ngang (Kim Sơn); ban hành hướng dẫn cụ thể việc hỗ trợ thực hiện theo Nghị quyết đã quy định; tăng nguồn hỗ trợ vốn vay dành riêng cho các hộ chăn nuôi thủy sản; chuyển đổi diện tích đất canh tác không còn hiệu quả sang mục đích sử dụng khác có hiệu quả cao hơn hoặc chuyển đổi mục đích  sang làm nhà ở cho nhân dân; tăng hạn mức cho vay đối với chương trình vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường và học sinh sinh viên của Ngân ghàng chính sách xã hội (từ 50-100 triệu đồng/1 chương trình vay).

Đối với lĩnh vực chính sách quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, hội viên nông dân tỉnh đề nghị: lãnh đạo UBND tỉnh có biện pháp gì về việc quản lý đất 313; giải pháp để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc phân loại rác thải hàng ngày ngay tại hộ gia đình; tỉnh có biện pháp gì để giảm thiểu các tác động của nguồn nước thải, khí thải ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và phát triển du lịch.

Đối với vấn đề hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động Hội và phong trào nông dân, đề nghị trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền cấp xã quan tâm cấp bổ sung hằng năm nguồn Ngân sách cho Quỹ hỗ trợ nông dân để phù hợp với việc xây dựng đề án vay vốn cho hội viên và tạo động lực để đẩy mạnh phong trào công tác Hội; tỉnh có kế hoạch, cơ chế, chính sách cụ thể như thế nào để hỗ trợ thỏa đáng cho những người thuộc diện phải nghỉ công tác trong thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, việc bố trí cán bộ, sử dụng các trụ sở, trạm y tế, trường học, nhà văn hóa sau khi sắp xếp.

Ngoài ra, nông dân đề nghị xem xét, có cơ chế hỗ trợ mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân; xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế dành cho người khuyết tật …

Tại Hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, các ngân hàng có liên quan trả lời trực tiếp, cụ thể, làm rõ thời gian hoàn thành, lộ trình tham mưu, chỉ đạo giải quyết thực hiện; qua đó góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của nông dân trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với nông dân, để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, kinh doanh và an sinh xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các ý kiến phát biểu trách nhiệm, tâm huyết của hội viên, nông dân, cho đây là các ý kiến xác đáng, xuất phát từ tình hình thực tiễn và những nhu cầu chính đáng của hội viên, nông dân; các ý kiến đã thể hiện tinh thần xây dựng, góp phần cùng các cấp, ngành trong tỉnh thực hiện tốt hơn chủ trương, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Thông tin nhanh về tình hình phát triển kinh tế- xã hội 9 tháng đầu năm 2023 của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định những kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thời gian qua tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và trên thực tế nhiều chính sách đã và đang phát huy hiệu quả, điều đó cũng cho thấy các chính sách được ban hành là đúng, trúng, hợp lòng dân, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận tinh thần, trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương; biểu dương tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn của cán bộ, hội viên nông dân tham gia đối thoại. Đồng chí cũng trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề mà hội viên nông dân quan tâm kiến nghị. Trên cơ sở kết quả buổi đối thoại, đồng chí đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan phối hợp Thường trực Hội Nông dân tỉnh tiếp tục nắm bắt, chỉ đạo giải quyết các vấn đề mà hội viên, nông dân quan tâm, kiến nghị. Đồng thời mong muốn cán bộ, hội viên nông dân tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền, nhằm góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH của tỉnh trong thời gian tiếp theo.

An Na
  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1