Năm 2023, dịch vụ nông nghiệp Ninh Bình phát triển mạnh
Những năm gần đây, các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đa dạng các phương thức, loại hình dịch vụ, nhờ đó góp phần hình thành tư duy sản xuất mới, giải phóng sức lao động, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cho nông sản.

Ảnh minh họa

Dịch vụ mà các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia ở tất cả các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản… với các loại hình như: cung ứng giống, vật tư, phân bón, tưới tiêu, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, quản lý và khai thác cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân… theo hướng cơ giới hóa, tự động hóa. Trong sản xuất lúa nhiều khâu đoạn đã tự động hóa: như bón phân, gieo hạt, phun thuốc trừ sâu, mang lại hiệu quả cao.

Giá trị dịch vụ nông nghiệp năm 2023 đạt 569,6 tỷ đồng, tăng 10,9% so với năm 2022, góp phần tăng trưởng kinh tế nông nghiệp. Tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt trên 10 nghìn tỷ đồng, tăng 3% so với năm 2022, đạt 150% so với kế hoạch.