Yên Lâm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023
Sau 2 năm nỗ lực phấn đấu, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô vừa được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu về lĩnh vực sản xuất năm 2023. Thành tựu này đánh dấu chặng đường phát triển mới của địa phương.

Với thế mạnh có diện tích đất nông nghiệp lớn gần 500 ha, Yên Lâm đã đẩy mạnh thực hiện đề án “Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với an toàn thực phẩm”. Một số mô hình nổi bật như: mô hình cấy lúa chất lượng cao, lúa nếp; trồng ngô ngọt xuất khẩu, trồng hoa, mô hình đa canh, chuối cá, mô hình nuôi tôm… mỗi năm cho thu nhập trên 300 triệu đồng/ha.

Cùng với nông nghiệp, Yên Lâm đẩy mạnh phát triển các ngành nghề công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Hiện nay trên địa bàn xã có 4 Công ty Thương mại & Dịch vụ, 4 làng nghề cói và hàng nghìn hộ cá thể tham gia các ngành nghề khác như: dịch vụ hàng hóa, xay xát, may đo... tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 1.000 lao động địa phương.

Ảnh minh họa

Cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch theo hướng tích cực: nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 28,21%; Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp 52,14%; dịch vụ 19,65%, vượt kế hoạch đề ra. Thu nhập bình quân đầu người tăng đáng kể qua các năm, năm 2021 khi xã đạt chuẩn NTM nâng cao là 57,2 triệu đồng/người/năm, đến năm 2023 tăng lên hơn 75 triệu đồng.

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về lĩnh vực sản xuất, Yên Lâm xác định tiếp tục duy trì giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, phấn đấu thu nhập bình quân của Nhân dân tiếp tục tăng; có cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ bền vững./.