Yên Thái đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Sáng 15/3, xã Yên Thái, huyện Yên Mô tổ chức Lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2023. Tới dự có đồng chí Trần Song Tùng, UV BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo một số sở, ngành; lãnh đạo huyện Yên Mô cùng đông đảo con em quê hương.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023 và tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Thái.

Tại buổi Lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023 và tặng hoa chúc mừng; lãnh đạo huyện Yên Mô trao tiền hỗ trợ 300 triệu đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Thái.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đã được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua cả nước chung tay xây dựng NTM.

Năm 2015, Yên Thái được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, địa phương đã không ngừng duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đến năm 2023, đã hoàn thành 19 tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Diện mạo nông thôn thay đổi rõ nét, hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn ngày càng khang trang, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của địa phương.

Đến nay, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình là trên 133 tỷ đồng. Việc huy động nhân dân đóng góp xây dựng NTM nâng cao đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, hợp với sức dân. Đến nay, 100% tuyến đường trục xã được bảo trì hàng năm, đảm bảo sáng - xanh - đẹp và có các hạng mục cần thiết. 100% tuyến đường nội đồng được cứng hoá, đáp ứng yêu cầu sản xuất và vận chuyển hàng hoá. Phong trào văn hoá, thể dục, thể thao đuợc duy trì và phát triển. Đến nay, toàn xã có 5/13 thôn, xóm được UBND huyện công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Quang cảnh các đại biểu dự buổi lễ

Yên Thái là địa phương có truyền thống sản xuất nông nghiệp hàng hóa, do vậy xã đặc biệt quan tâm hỗ trợ, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất, đến nay giá trị canh tác đạt 135 triệu đồng/ha/năm. Người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, trồng các loại cây dược liệu, chuyển đổi mô hình 4 vụ/năm. Trong đó, tinh dầu Bạch đàn tranh của HTX Dược liệu Thành Công được công nhận là sản phẩm OCOP. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 68 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 1%.