Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Khánh Thành
Nhằm tăng năng suất, sản lượng trên ha canh tác, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh đã tuyên truyền, vận động bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng những cây có giá trị kinh tế cao hơn, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Xã Khánh Thành đã chuyển đổi gần 100ha diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang thực hiện mô hình sản xuất đa canh mang lại hiệu quả kinh tế cao3,5ha của 12 hộ xóm 18, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh trước kia chỉ cấy lúa nên thu nhập chẳng đáng là bao, để nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, năm 2021, chính quyền địa phương đã tạo mọi thuận lợi để bà con chuyển đổi sang sản xuất đa canh tập trung. Có diện tích lớn, các hộ đã đưa những cây trồng mới vào thâm canh như: Bạch chỉ, táo lê Đài Loan, luân canh rau, củ, quả theo hướng hữu cơ, mỗi năm cung ứng ra thị trường hàng trăm tấn nông sản.

Từ năm 2017 đến nay, xã Khánh Thành đã chuyển đổi gần 100ha diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng rau, củ, quả, ổi, cây dược liệu. Do sản xuất an toàn nên sản phẩm làm ra tới đâu, thương lái về tận vườn thu mua tới đó, bà con phấn khởi, yên tâm sản xuất. Thu nhập bình quân trên đạt 800 triệu đồng/ha/năm.

Chuyển đổi đất xen kẹt, cấy lúa kém hiệu quả và đa dạng hóa cây trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trên cùng diện tích canh tác, làm thay đổi tư duy sản xuất, đem lại cuộc sống đủ đầy cho bà con và đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương.