Hỗ trợ hợp tác xã phát triển theo chuỗi giá trị
Sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị là hướng đi bền vững, giúp tăng thu nhập cho bà con nông dân. Đây là tiền đề bảo đảm cho các chủ thể tham gia trong chuỗi giá trị chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm và đầu tư có hiệu quả.

Trên cơ sở mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh là theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến; tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc sản, đặc hữu, sản phẩm OCOP; lấy khoa học công nghệ làm nền tảng, động lực then chốt để phát triển sản xuất... Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh đã có nhiều giải pháp khuyến khích thúc đẩy phát triển kinh tế trang trại, gia trại sản xuất quy mô lớn, gắn với liên kết theo chuỗi giá trị như: hỗ trợ về máy móc thiết bị, về quản lý sản xuất thông qua các phần mềm, hỗ trợ vốn, xúc tiến thương mại đưa các sản phẩm ra thị trường..

Hiện nay, toàn tỉnh có 60 HTX, 2 Liên hiệp HTX phát triển theo chuỗi giá trị

Tháng 4/2023, HTX dược liệu Việt, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn được thành lập với 9 thành viên, chuyên sản xuất các loại nấm đông trùng hạ thảo. HTX đã đầu tư hệ thống nhà xưởng hiện đại gồm 4 phòng nuôi, 1 phòng cấy vi sinh cho ra các sản phẩm có hàm lượng dưỡng chất quý và giá trị thương phẩm cao, chính vì thế được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Cùng với đó, được Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ 300 triệu đồng lắp đặt máy sấy thăng hoa. Qua đó, giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường. Đây là mô hình sản xuất theo chuỗi khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

HTX dược liệu Việt được Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ 300 triệu đồng lắp đặt máy sấy thăng hoa

Tại HTX ốc nhồi Ninh Bình, phường Yên Bình, thành phố Tam Điệp, ngành nghề kinh doanh chính là nuôi và chế biến ốc nhồi. Hiện nay, đã liên kết các thành viên trên địa bàn thành phố Tam Điệp tập trung chế biến sâu các sản phẩm từ ốc nhồi với tem, nhãn mác đầy đủ để nâng cao giá trị và kết nối thị trường tiêu thụ thông qua các cửa hàng nông sản, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chế biến ốc nhồi tại HTX ốc nhồi Ninh Bình, phường Yên Bình, thành phố Tam Điệp

Hiện nay, toàn tỉnh có 60 HTX, 2 Liên hiệp HTX phát triển theo chuỗi giá trị. Lợi ích mang lại là: chi phí sản xuất, kinh doanh giảm từ 5 - 10%, doanh thu tăng thêm 15 - 20%. Lợi nhuận cũng cao hơn từ 20-25%.

Xây dựng chuỗi giá trị là một trong những giải pháp quan trọng để hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm; phát triển bền vững ngành nông nghiệp. Do đó, thời gian tới Ninh Bình sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ HTX về kỹ năng quản trị, xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh, kết nối thị trường; hỗ trợ HTX tiếp cận vốn, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm.