Chủ động phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi
Để hạn chế tác động của thời tiết đến sức khỏe các con nuôi, nhiều hộ đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống nắng nóng, giúp đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Bà Hoàng Thị Hoàn, xã Sơn Hà, huyện Nho Quan  tăng cường vệ sinh chuồng trại, bơm phun nước để giảm nhiệt độ trong chuồng nuôi.

Gia đình bà Hoàng Thị Hoàn, xã Sơn Hà, huyện Nho Quan hiện nuôi hơn 20 con bò sinh sản. Những ngày nắng nóng, bà tăng cường vệ sinh chuồng trại để giảm khả năng sinh nhiệt và khí độc. Ngoài khoảng sân trước chuồng, bà thường thả ở những nơi thoáng, rộng, dưới bóng cây, sẵn sàng thức ăn tươi xanh để bò ăn theo nhu cầu. Bên cạnh sử dụng dàn phun mưa, vào giờ cao điểm nắng nóng gay gắt từ 10 đến 16 giờ hàng ngày, gia đình bơm phun nước lên mái để giảm nhiệt độ trong chuồng nuôi.

Còn gia đình anh Nguyễn Duy Khanh, xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp thường xuyên nuôi khoảng 3.000 con gà. Ngoài chống nóng chuồng trại, anh giảm mật độ nuôi xuống còn khoảng 6 đến 8 con/m2, bổ sung thêm dàn cho gà đậu, sử dụng diện tích vườn rộng, có bóng mát để thả. Đệm lót sinh học được cải tạo, làm mỏng hơn khoảng 40% so với thông thường. Chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng cũng được điều chỉnh hợp lý theo hướng giảm thức ăn tinh để gà hạn chế sinh nhiệt, bổ sung thêm thức ăn thô xanh, cung cấp nước sạch và khoáng chất liên tục.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mùa hè năm nay sẽ nắng nóng hơn nhiều, cường độ gay gắt hơn. Đỉnh điểm các đợt nắng nóng tập trung từ tháng 5 đến tháng 8 với nền nhiệt trung bình cao hơn mọi năm từ 0,5 đến 1 độ C. Vì vậy, hiện tượng cảm nắng, cảm nóng, tiêu chảy, viêm phổi, dịch tả, tụ huyết trùng ở đàn gia súc, gia cầm dễ phát sinh, lây lan. Do đó, ngoài tiêm vacxin định kỳ, các nông hộ cần chủ động theo dõi sát đàn vật nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời.

Kỹ sư Trần Văn Luận, Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình khuyến cáo: Thời điểm nắng nóng, trong quá trình vận chuyển động vật đi nơi xa, bà con cần lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp, có thời gian dừng nghỉ để cung cấp nước uống cho vật nuôi. Thường xuyên theo dõi hiện trạng đàn vật nuôi để sớm phát hiện những con có biểu hiện ốm chết do nắng nóng gây ra để có biện pháp xử lý kịp thời.

Chủ động phòng chống nắng nóng hiệu quả sẽ giảm thiểu tối đa tổn thất, giúp con vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo hiệu quả kinh tế cao cho các gia đình, đồng thời giúp ngành chăn nuôi phát triển an toàn và ổn định.