Ninh Bình chủ động phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ mùa
Vụ Mùa năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên hơn 31 nghìn ha lúa trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn khuyến cáo, từ nay đến khi thu hoạch, bà con nông dân cần theo dõi sát tình hình, phòng ngừa một số loại sâu bệnh phát sinh gây hại, đảm bảo vụ mùa thắng lợi.

Bà con nông dân cần tích cực thăm đồng, phun trừ kịp thời sâu bệnh hại lúa Mùa

Qua thăm đồng kiểm tra, giám sát, cơ quan chuyên môn cũng như các địa phương đã phát hiện một số diện tích bị nhiễm sâu bệnh, trong đó một số đối tượng như sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm có tỷ lệ hại cao hơn so với vụ Mùa năm trước. Ngoài ra, rầy các loại, chuột, bệnh khô vằn, lùn sọc đen… gây hại rải rác trên nhiều diện tích lúa. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm nhẹ và được bà con nông dân khoanh vùng, phòng trừ hiệu quả.

Theo dự báo, từ nay đến cuối tháng 9, thời tiết nắng mưa xen kẽ, rất thuận lợi cho các loại sâu bệnh tiếp tục phát sinh gây hại, trong đó sâu cuốn lá nhỏ lứa 7, sâu đục thân 2 chấm lứa 5… sẽ nở rộ gây hại rộng trên các trà lúa trỗ sau ngày 5/9, nếu không phát hiện và phun trừ kịp thời, nhiều diện tích bị hại nặng sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa. Do vậy, bà con nông dân cần tích cực thăm đồng, chủ động phát hiện sớm, để có biện xử lý kịp thời.