Phòng chống bệnh đạo ôn trên lúa vụ Đông xuân năm 2023
Vụ Đông xuân năm 2023, toàn tỉnh đã gieo cấy được 39.554,4 ha. Hiện tại trà lúa xuân sớm đang ở giai đoạn ôm đòng đến trỗ bông; trà xuân muộn đang ở giai cuối đẻ nhánh đến ôm đòng.

Nhìn chung trên phạm vi toàn tỉnh lúa sinh trưởng và phát triển tốt do điều tiết nước hợp lý, chăm sóc và phòng trừ dịch hại kịp thời. Tuy nhiên, thời tiết từ đầu tháng 4 đến nay có nhiều ngày trời âm u, mưa nhỏ, mưa phùn, ẩm độ không khí cao là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông phát sinh và gây hại.

Theo Báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hiện nay bệnh đạo ôn lá đã gây hại cục bộ trên trà lúa xuân muộn diện xanh tốt, bón thừa đạm, giống nhiễm như: Nếp, LT2, Bắc thơm số 7, Đài thơm 8, TBR 225,... Tỷ lệ bệnh nơi cao: 10-15%; cá biệt: 30-50% C3,5 (ở huyện Yên Mô, Yên Khánh, Hoa Lư, Kim Sơn, TPTĐ, Nho Quan…).

Đến nay, tổng diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lá trên toàn tỉnh là 353 ha, diện tích nhiễm nặng là 1,5 ha (xã Khánh Nhạc, Khánh Thành, huyện Yên Khánh; xã Yên Lâm, huyện Yên Mô), diện tích phòng trừ là 260 ha.

Trong thời gian tới với nguồn bệnh sẵn có trên đồng ruộng kết hợp với điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẽ, ẩm độ không khí cao bệnh đạo ôn lá tiếp tục lây lan và gây hại rộng trên trà lúa xuân muộn đang ở giai đoạn cuối đẻ nhánh đến phân hóa đòng; Bệnh đạo ôn cổ bông có khả năng sẽ gây hại trên những ruộng lúa đã bị nhiễm bệnh đạo ôn lá, giống nhiễm, diện tích xanh tốt, bón thừa đạm, gần nguồn bệnh, trỗ từ giữa tháng 4 đến đầu tháng. Ngoài ra bệnh khô vằn hại rộng, chuột gây hại tăng trên các trà lúa.

Để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng gây hại của bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông trên lúa. Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, chỉ đạo các phòng chuyên môn, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp; các xã, HTX Nông nghiệp: Đảm bảo đủ nước trong ruộng, hướng dẫn nông bón thúc hết lượng kali còn lại cho lúa xuân muộn ở giai đoạn lúa phân hóa đòng, tạo điều kiện cho cây khoẻ, tăng khả năng chống chịu các đối tượng dịch hại; Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phân rõ các trà lúa, chỉ đạo, hướng dẫn nông dân kiểm tra, phát hiện và phòng chống kịp thời bệnh đạo ôn lá theo hướng dẫn của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật. Đồng thời phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông trên trà lúa sớm ở những ruộng đã bị bệnh đạo ôn lá, giống nhiễm, gần nguồn bệnh, khi lúa trỗ 3-5% số bông; Tiếp tục diệt chuột bằng các biện pháp, trong đó chú trọng biện pháp thủ công như đào bắt, dùng các loại bẫy.

Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật cử cán bộ tăng cường đi cơ sở kiểm tra đồng ruộng, theo dõi diễn biến thời tiết, nắm chắc tình hình dịch hại, hướng dẫn các biện pháp phòng chống kịp thời, hiệu quả; phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, không để xảy ra tình trạng tăng giá, bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền hướng người dân chăm sóc và phòng trừ dịch hại trên lúa và cây màu vụ Đông xuân kịp thời, hiệu quả.

CTV Minh Quang